ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

                สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากเมืองปัตนะ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7ก.ค.ว่า เกิดเหตุระเบิดขนาดไม่รุนแรงหลายครั้งในบริเวณวัดพุทธคยา ในอำเภอคยา รัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย ซึ่งถือเป็น 1ใน 4ของสังเวชนียสถาน ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของชาวพุทธทั่วโลก เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้พระสงฆ์บาดเจ็บ 2รูป แต่อาคารสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งรวมทั้งต้นพระศรีมหาโพธ์ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่าเป็นที่ตรัสรู้ขององค์พระตถาคต ไม่ได้รับความเสียหาย

            นายมานโมฮัน ซิงห์ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุระเบิดดังกล่าว โดยระบุว่า การโจมตีศาสนสถานเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามรถอดทน ขณะที่ นายอาร์.พี.เอ็น. ซิงห์ รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ของอินเดีย กล่าวว่า ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุระเบิดครั้งนี้ และทางการอินเดียกำลังทำการสอบสวนเพื่อตรวจสอบว่าใครเกี่ยวข้องกับเหตุ ระเบิดครั้งนี้

                ด้านเอส.เค. ภารัทวัจ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง กล่าวว่า ประตูด้านหนึ่งของวัดพุทธคยาได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ไม่มีรายงานความเสียหายอื่น ๆ ต่อศูนย์กลางของชาวพุทธแห่งนี้ ส่วนผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คือชาวทิเบตคนหนึ่ง และผู้แสวงบุญอีกคนหนึ่งจากพม่า บาดเจ็บเล็กน้อย

               นายอภัยนันทะ ผู้บัญชาการตำรวจรัฐพิหาร เผยว่า ต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธ ซึ่งเชื่อกันว่า เจ้าชายสิทธัตถะนั่งบัลลังก์ใต้ร่มโพธิ์แห่งนี้ ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในปี 531ก่อนคริสต์กาล ไม่ได้รับความเสียหาย จากการเปิดเผยของผู้อยู่ในเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า เกิดการระเบิดความดันต่ำไม่รุนแรงนักประมาณ 4 - 8ครั้ง หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเฝ้าดูแลวัด ขณะที่ เอส.เค.ภารัทวัจ กล่าวว่า

             เจ้าหน้าที่ยังพบระเบิดเพิ่มอีก 2ลูกภายในวัด แต่ก็ถอดสลักได้ โดยลูกหนึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ใกล้กับพระพุทธรูปขนาดความสูง 24เมตร และกล่าวเพิ่มเติมว่า มีรายงานจากหน่วยข่าวกรองเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการโจมตีวัดพุทธคยา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

               วัดพุทธคยาตั้งอยู่ด้านตะวันตกของแม่น้ำเนรัญชรา ห่างจากฝั่งแม่น้ำประมาณ 350เมตร เป็น 1ใน 4พุทธสถานที่มีความสำคัญที่สุดในอินเดีย วัดอยู่ห่างจากเมืองปัตนะ เมืองเอกของรัฐพิหาร ไปทางทิศใต้ประมาณ 110กม. วัดพุทธคยาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางศาสนาและวัฒนธรรม โดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี พ.ศ. 2545. และยังเป็นสถานที่แสวงบุญที่สำคัญของชาวพุทธทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากญี่ปุ่น ไทยและพม่า แต่เทศกาลแสวงบุญเริ่มในเดือนก.ย. สำหรับในอินเดียแล้ว เหตุการณ์โจมตีชาวพุทธเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ระยะหลังมีความตึงเครียดมากขึ้น หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมในพม่า ศรีลังกาและบังกลาเทศ

 

 

ที่มา:วันอาทิตย์ที่ 7กรกฎาคม 2556 เวลา 18:59 น.  

http://www.dailynews.co.th/world/217407

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก