ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

        การสร้างวัดไทยในต่างประเทศในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้ว เพราะปัจจุบันมีวัดไทยเกิดขึ้นมากมายในประเทศต่างๆเกือบทุกทวีป การสร้างวัดในเมืองไทยอาจจะเป็นเรื่องง่าย มีกฎหมายที่ชัดเจน แต่สำหรับประเทศที่มีประชากรที่นับถือศาสนาอื่นๆมากว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ วัดที่สร้างเป็นวัดป่ามีเนื้อที่มากกว่าเจ็ดสิบไร่ เจ้าอาวาสเป็นคนในพื้นที่ แม้จะเกิดในสิงคโปร์ แต่ก็มีญาติพี่น้องในมาเลเซีย อุปสมบทในประเทศไทย จำพรรษาในประเทศไทยนานหลายปี ญาติพี่น้องถวายที่ดินสร้างวัดไทยในสิงคโปร์ แต่มีผู้บริจาคที่ดินในมาเลเซีย ท่านจึงสร้างวัดป่าในรัฐยะโฮร์ มาเลเซีย เป็นวัดป่าแห่งแรกของประเทศมาเลเซีย


        วันที่ 16 ธันวาคม 2555 เวลาเช้า เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต รักษาเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เป็นประธานในพิธีฝังลูกนิมิต พร้อมด้วยพระเถรานุเถระจากแทบทุกมุมโลกเช่นอเมริกา ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ยุโรป เป็นต้นเดินทางมาร่วมงาน ส่วนพระเถรานุเถระจากประเทศไทยมีพระธรรมเมธาจารย์ รองประธานสำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธรรมยุต)พร้อมด้วยพระราชญาณปรีชา กรรมการบริหารสำนักฝึกอบรมฯ เดินทางไปร่วมงาน  และพระเถรานุเถระจำนวนเกือบสองร้อยรูป มีประชาชนมาร่วมงานทั้งชาวสิงคโปร์และมาเลเซียจำนวนมาก

 

        รัฐยะโฮร์ (Johor) เป็นรัฐหนึ่งของประเทศมาเลเซีย เมืองหลวงของรัฐตั้งอยู่ที่เมืองยะโฮร์บาห์รู (Johor Bahru) ซึ่งเมื่อก่อนนี้ชื่อเมืองตันจุงปุเตรี (Tanjung Puteri) เมืองหลวงเก่าคือเมืองยะโฮร์ลามา (Johor Lama) คำเฉลิมเมืองที่เป็นภาษาอาหรับคือ ดารุลตาอาซิม (Darul Ta'azim) ซึ่งแปลว่า ที่สถิตแห่งเกียรติยศ  รัฐนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ SIJORI เพื่อเชื่อมโยงระบบสายส่งไฟฟ้าระหว่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์
        การเดินทางจากประเทศไทยไปยังรัฐยะโฮร์ วันนั้นลงเครื่องบินที่สนามบินซางฮี จากนั้นก็เข้าพักที่วัดป่าเลไลย์ สิงคโปร์ รุ่งเช้าจึงออกเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังวัดสันติ มาเลเซีย หากเป็นเวลาปรกติประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงชายแดนมาเลเซีย แต่วันนั้นต้องใช้เวลานานกว่าสามชั่วโมงเพราะรถติดมาก สอบถามคนขับรถว่ารถติดอย่างนี้ทุกวันหรือ

 

        คนขับบอกว่า “วันหนึ่งรถติดสองเวลาคือเช้าและเย็น” เมื่อเห็นผู้เขียนทำหน้าไม่เข้าใจจึงขยายความว่า “ตอนเช้าคนมาเลเซียจะมาทำงานที่สิงคโปร์ พอตอนเย็นเลิกงานก็จะกลับบ้าน เช้าไปเย็นกลับ เนื่องจากคนมาเลเซียมาทำงานมากรถจึงมากตามไปด้วยแต่ถนนมีเท่าเดิม สังเกตดูหากเป็นรถสิงคโปร์จะมีป้ายทะเบียนขึ้นต้นด้วยอักษร “S”  หากเป็นมาเลเซียจะขึ้นต้นอักษรตัวอื่นเช่น “J” หมายถึงยะโฮร์ รถจึงติด เวลาหนึ่งชั่วโมงที่คาดหวังจึงกลายเป็นสามชั่วโมงอย่างที่เห็น” ได้ความรู้เล็กๆน้อยๆเพิ่มขึ้นมาจากการสนทนากับคนขับในเวลารถติด

 

        หนีรถติดจากกรุงเทพฯมาได้ไม่ถึงวันก็ต้องมาพบกับรถติดที่สิงคโปร์-มาเลเซีย ข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งไกลก็ยังหนีรถติดไม่พ้น หากยังอยู่ในเมืองใหญ่ๆในโลกนี้ก็ต้องทำใจให้ได้  รถติดเป็นเรื่องธรรมดา
        ในการเดินทางมาครั้งนี้รู้เพียงแต่ว่ามาร่วมพิธีฉลองพระอุโบสถ แต่ไม่ทราบสถานที่ว่าอยู่ที่ไหน นึกว่าอยู่ในสิงคโปร์ แต่ข้อเท็จจริงอยู่ในมาเลเซีย จึงต้องเดินทางสองประเทศในเวลาเพียงไม่กี่วัน
        วัดสันติแทรกตัวอยู่กลางสวนปาล์ม มีต้นสูงใหญ่ ใต้ต้นเป็นป่าร้อนชื้น ตามต้นจะมีตะไคร้น้ำขึ้นเป็นหย่อมๆ มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ติดวัดด้านหนึ่งตอนนั้นไม่รู้เหนือรู้ใต้ สังเกตจากดวงอาทิตย์ก็ดูไม่ออกเพราะมีเมฆบดบังอยู่ตลอดวัน  กลางวันอากาศร้อนอบอ้าวมาก แต่พอตกกลางคืนอากาศเย็นสบาย ช่วงนี้เป็นหน้าฝน แสงแดดแผดร้อนอยู่ดีๆ ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก แต่ตกไม่นาน จากนั้นก็เริ่มร้อนสลับกับฝนตลอดทั้งวัน หากร่างกายไม่แข็งแรงมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายๆ

 

        พิธีเริ่มตั้งแต่หัวค่ำ พอหมดแดดก็เริ่มทำวัตรสวดมนต์ นั่งสมาธิ จากนั้นก็แยกย้ายหาที่พัก พอถึงรุ่งเช้าแดดส่องรอดหมู่ต้นปาล์ม อากาศกำลังดีเริ่มพิธีฝังลูกนิมิต เริ่มต้นด้วยการสวดถอน ทักนิมิต สวดธรรมจักกัปวัตนสูตร เจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ออกบิณฑบาต ฉันภัตตาหาร ซึ่งถือตามประเพณีของวัดป่าคือฉันในบาตร ฉันเสร็จทำพิธีบรรพชาอุปสมบท ซึ่งมีนาคทั้งชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย มีผู้อุปสมบทเป็นพระภิกษุห้าสิบกว่ารูป บรรพชาเป็นสามเณรอีกสิบกว่ารูป รวมผู้ที่มีศรัทธาบรรพชาอุปสมบทเกือบเจ็ดสิบรูป หากพระภิกษุสามเณรเหล่านี้มีศรัทธาอยู่ในศาสนาต่อไปได้ ก็จะมีพุทธศาสนทายาทชาวสิงคโปร์และมาเลเซียอีกจำนวนมาก


        แม้ในช่วงนี้จะมีข่าววัดไทยในมาเลเซียถูกทำลาย ภาพพระพุทธรูปปางไสยาสน์ถูกเลื่อย ถูกรถแมคโคร์ทำลายจนเหลือแต่ซาก แต่ขณะเดียวกันก็มีวัดไทยเกิดขึ้นที่มาเลเซียเหมือนกัน สิ่งหนึ่งถูกทำลายแต่อีกสิ่งหนึ่งกำลังก่อเกิดโลกนี้ไม่ได้มีด้านเดียว เหรียญหนึ่งยังมีสามด้าน หัว ก้อยและด้านข้าง เรื่องของศรัทธาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก คนมีศรัทธา ไม่มีศรัทธา และกำลังอยู่ในทางเลือกว่าจะไปทางใด วันนี้มาเลเซียมีวัดป่าเกิดขึ้นเป็นแห่งแรกแล้วในนาม “วัดสันติ” มีพระอุโบสถพร้อมที่จะทำการบรรพชาอุปสมบทพระภิกษุได้แล้ว ที่รัฐยะโฮร์ มาเลเซีย

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
19/12/55

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก