ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

          วันที่ 4 ตุลาคม 2555 ดวงอาทิตย์พึ่งกล่าวคำอำลาขอบฟ้าไปไม่นานรัตติกาลพึ่งเริ่มต้น ฟ้าก็ส่งเสียงคำรามมาตั้งแต่เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม ลมพัดแรงมากต้นไม้ใบหญ้าปลิวว่อน เสียงหน้าต่างกุฏิที่พักที่หลุดจากตะขอเกี่ยวเสียงดังแทรกเข้ามาเป็นระยะ จึงบอกให้สามเณรเดินหาว่าเสียงมาจากที่ไหนให้รีบปิดหน้าต่าง ฝนค่อยๆลงเม็ดทีละน้อย หนึ่งทุ่มครึ่งเข้าห้องเรียนเริ่มต้นสอนหนังสือ สามเณรที่เป็นนักเรียนมานั่งรออยู่แล้ว แต่พอสอนหนังสือไปได้สักพักไฟฟ้าก็ดับๆติดๆหลายครั้ง จนกระทั่งเวลาหนึ่งทุ่มห้าสิบห้านาทีกระแสไฟฟ้าทั่วทั้งซอยวงศ์สว่าง กรุงเทพมหานครก็ดับสนิท ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก
 

          จึงต้องยุติการเรียนการสอนไปโดยปริยาย เพราะเมื่อไม่มีความสว่างก็อ่านหนังสือไม่ได้ พอไฟดับทั่วอาณาบริเวณจึงมืดสนิก มีเพียงไฟฟ้าจากหอพักนักศึกษาบางแห่งที่ยังมีแสงสว่างอยู่บ้าง คงใช้เครื่องสำรองไฟชั่วคราว เมื่อไม่มีแสงสว่างจากไฟฟ้า จึงต้องหันมาใช้ความสว่างจากแสงเทียนแทน อันที่จริงเทียนในปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จริงๆก็ช่วงที่ทำวัตรสวดมนต์ ซึ่งวันหนึ่งใช้เพียงสองครั้งคือเช้าและเย็น ความสว่างทั้งหลายทั้งมวลจึงมาจากไฟฟ้า


          โทรทัศน์รายงานข่าวมาตั้งแต่เช้าว่าในช่วงวันที่ 5-12 ตุลาคม 2555 พายุโซนร้อนแกมี Gaemi) จะเข้าประเทศไทยโดยผ่านมาทางประเทศเวียดนาม ในช่วงนี้ให้เฝ้าระวังเพราะประเทศไทยอาจจะมีฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กรมอุตุนิยมวิทยามักจะมีคำเตือนในทำนองนี้อยู่เป็นประจำ บางครั้ง ฯพณฯ ท่านรัฐมนตรีออกมาประกาศว่า “ให้ระวังฝนตกหนักและน้ำท่วมบางพื้นที่” หากเป็นเมื่อสองสามปีก่อนอาจจะมีคนหัวเราะว่า ฯพณฯ รัฐมนตรีกลัวเกินเหตุ แต่ในปี พ.ศ. นี้คำเตือนทำนองนี้มีน้ำหนัก เพราะเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปีที่ผ่านมายังไม่เลือนไปจากความทรงจำของประชาชน
          เมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้กรุงเทพมหานครฯบางพื้นที่จึงตกอยู่ใต้ความมืด แสงเดือนในวันแรมสี่ค่ำก็ถูกเมฆหมอกจากกลุ่มฝนบดบัง ฝนยังคงตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ตอนนั้นจึงอยู่คนเดียว เพราะสั่งให้สามเณรกลับกุฏิหมดแล้ว ตั้งแต่อยู่กรุงเทพมานานหลายปีแล้ว ก็พึ่งเคยเห็นไฟฟ้าที่ดับนานที่สุดในวันนี้นี่เอง ส่วนมากหากไฟฟ้าจะดับก็มักจะมีประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่ในครั้งนี้ไฟฟ้าดับโดยไม่มีใครแจ้งให้ทราบ ไฟฟ้าดับเพราะฝนตกหนัก
          หากกรุงเทพมหานครไม่มีไฟฟ้าใช้จะเป็นอย่างไร  คงมีผลกระทบมาก คนป่วยในโรงพยาบาลอาจเสียชีวิตกะทันหันเพราะขาดอากาศหายใจ  เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายก็ใช้งานไม่ได้  เครื่องคอมพิวเตอร์ก็หมดสิทธิ์ในการทำงาน ถึงจะมีแบตเตอร์รี่สำรองแต่ก็คงใช้ได้ไม่นาน เพราะพลังงานหลักยังคงมาจากกระแสไฟ ไฟฟ้าอันบ่งบอกถึงความเจริญ เพราะหากที่ไหนมีไฟฟ้าไฟถึงก็จะมีสินค้าที่จะต้องใช้ไฟฟ้าไปเสนอขาย สมัยก่อนอาจจะต้องใช้ถ่านไฟฉาย

 

          หลวงตาไซเบอร์ฯ เป็นพระบ้านนอกเกิดและเจริญวัยในชนบทห่างไกลความเจริญ สมัยเป็นเด็กไฟฟ้าก็ยังเข้าไปไม่ถึง จึงไม่มีโทรทัศน์หรือเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างอื่นที่ต้องใช้ไฟฟ้า นอกจากวิทยุที่ต้องใช้ถ่ายไฟฉาย สมัยนั้นถ่ายไฟฉายที่ดังที่สุดต้องยกให้ถ่ายไฟฉายตรากบ คำโฆษณาน่าซื้อมากขึ้นต้นว่า “ต้นตระกูลผมแต่ปางบรรพ์ หลังย่ำสายัณห์ดวงตะวันเลี่ยงหลบ  จะเดินหรือเยื้องย่างไปไหน จำเป็นต้องใช้จุดไต้จุดคบ  .... ยุคนี้มันต้องทันสมัย เพื่อนผมทั่วไปใช้ถ่ายๆไฟตรากบ ......อ๊บๆ” เสียงกบร้องตอนสุดท้ายเด็กๆชอบร้องเล่นกัน เพลงนี้โด่งดังที่สุดในยุคนั้น และถ่ายไฟฉายตรากบก็ขายดิบขายดี
          คำโฆษณาทางวิทยุกระจายเสียงโด่งดังมาก และอีกอย่างถ่ายไฟตราอื่นๆก็มีบ้าง แต่ไม่ดังเท่าตรากบ ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่หรือไม่ ไฟฉายก็ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว วิทยุยิ่งแทบจะไม่ได้ฟัง เพราะมีสื่ออย่างอื่นเข้ามาแทนที่ วันที่ไฟฟ้าดับค้นหาไฟฉายก็ไม่มี ยิ่งถ่านไฟฉายตรากบก็คงเลือนหายไปจากร้านค้าแล้ว  ความทันสมัยในยุคสมัยหนึ่งได้กลายเป็นล้าสมัยในเวลาไม่นาน เวลาเปลี่ยนความเจริญก็พลอยเปลี่ยนไปตามกาลเวลา
          จะเดินทางเยื้องย่างไปไหนในกรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่อื่นๆ ก็ไม่ได้ใช้ไฟฉายแล้ว เพราะมีแสงไฟเปิดสว่างอยู่แทบทุกหนทุกแห่ง ในวันที่ไม่มีแสงสว่างจากหลอดไฟ บรรยากาศจึงมืดมิดเหมือนจะย้อนอดีตกลับไปยังสมัยที่ยังใช้ไฟฉาย แต่ในคืนที่ไฟฟ้าดับก็พลันคิดถึงถ่ายไฟฉายขึ้นมา

 

          สิ่งที่พอจะให้แสงสว่างได้เท่าที่หาได้คือเทียนไข หรือไฟฉายที่ยังพอมีไว้เพื่อใช้ในยายฉุกเฉิน แต่ไม่ได้ใช้ถ่ายไฟฉายตรากบแล้ว ส่วนจะเป็นตราอะไรนั้นไม่คุ้นเคย แสงสว่างในโลกนี้อาจมาจากหลายอย่าง ในพระพุทธศาสนาแสดงไว้สี่ประการดังที่ปรากฎใน ปัชโชตสูตร สังยุตตนิกาย สคาถวรรค (15/68/17) ความว่า “ แสงสว่างทั้งหลายมีอยู่สี่อย่างในโลก แสงสว่างที่ห้ามิได้มีในโลกนี้ ดวงอาทิตย์สว่างในกลางวัน ดวงจันทร์สว่างในกลางคืน อนึ่งไฟย่อมรุ่งเรืองในกลางวันและกลางคืนทุกหนแห่ง พระสัมพุทธเจ้าประเสริฐกว่าแสงสว่างทั้งหลายแสงสว่างของพระสัมพุทธเจ้า เป็นแสงสว่างอย่างเยี่ยม”
          กรุงเทพมหานครในวันที่ฝนตกหนักไม่มีแสงสว่างทั้งสี่ประการนั้นเลย ดวงจันทร์ก็ถูกเมฆบดบัง มีเพียงแสงไฟจากเปลวเทียนที่ค่อยๆกัดกินลำเทียนไปเรื่อยๆ ชีวิตมนุษย์ก็ไม่ต่างจากเทียนเท่าใดนัก แต่ละเวลาและนาทีก็ถูกความเจ็บ ความแก่ ความตายกัดกร่อนไปทีละน้อย เคยท่องจำคำกลอนบทหนึ่งได้ แต่ไม่รู้ว่ามาจากไหนความว่า “เวลาและวารีมิได้มีจะคอยใคร เรือเมล์และรถไฟต้องแล่นไปตามเวลา โอ้เอ้และอืดอาดมักจะพลาดปรารถนา พลาดแล้วจะโศกาอนิจจาเราช้าไป”

 

          ในชาดก ขุททกนิกาย ทุกนิบาต (27/95) มีคำสอนเกี่ยวกับเวลาที่ค่อยๆผ่านไป เวลากลืนกินทุกสรรพสิ่ง แม้แต่ตัวเวลาเอง ภาษิตนั้นแสดงไว้ว่า “กาโล  ฆสติ  ภูตานิ สพฺพาเนว  สหตฺตนา” แปลความได้ว่า “กาลเวลา  ย่อมกินสรรพสัตว์พร้อมทั้งตัวมันเอง”
          กรุงเทพมหานครฯ ในคืนที่มืดสนิทกำลังตกอยู่ในความสงัด หากโลกนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้จริงๆก็ต้องหันกลับไปใช้แสงสว่างจากธรรมชาติแทน กลางวันใช้แสงจากดวงอาทิตย์ กลางคืนแสงสว่างจากดวงจันทร์และแสงดาว ได้แต่บอกตัวเองในคืนที่ไฟฟ้าดับว่า “โลกมืดไม่เป็นไร แต่ในจิตใจอย่าได้มืดบอดตามกระแสโลกไปด้วย” ไฟฟ้าย้อนกลับมาเป็นปรกติอีกครั้งเวลาประมาณสามทุ่มห้าสิบห้านาที ดับไปนานร่วมสี่สิบนาที แม้ไฟจะสว่างอีกครั้ง แต่ตอนนั้นไม่อยากอยู่ท่ามกลางแสงไฟแล้ว เริ่มชินกับความมืดในวันที่ไฟฟ้าดับ บรรยากาศสงบสงัดเยือกเย็นดีนักแล โลกสว่างด้วยแสงไฟ แต่ใจสว่างด้วยแสงธรรม

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
05/10/55

 

 

โฆษณาถ่านไฟฉายตรากบ

http://www.youtube.com/watch?v=XMvJhe9VX-M
{youtube}
XMvJhe9VX-M{/youtube}

 

 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก