ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

          ประเทศไทยมีสถานที่อันน่าอัศจรรย์หลายแห่งในช่วงใกล้เข้าพรรษามีเทศกาลแห่เทียนพรรษาที่จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมมีเทศกาลดอกบัวสวรรค์หนือดอกกระเจียวบานสะพรั่งที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามจังหวัดชัยภูมิ ทางภาคเหนือมีประเพณีปอยส่างลองคือการบรรพชาสามเณร ส่วนภาคใต้นั้นมีสถานที่อันงดงามริมทะเล มีชายหาดงดงามหลายแห่ง ได้ข่าวว่าช่วงนี้มีนักฟุตบอลชื่อดังระดับโลกจากทีมริล แมดริด สเปนกำลังมาพักผ่อนอยู่ทางภาคใต้แถวชายทะเล หากใครไปทะเลช่วงนี้อาจจะได้พบกับโรนัลโด นักฟุตบอลคนดังก็ได้ สถานที่บางแห่งมีเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นที่จะมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น ดังเช่นทุ่งดอกกระเจียวบานที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
 

          สามเณรติ๊กมาเล่าให้ฟังว่าอยากไปเห็นทุ่งดอกกระเจียวว่ามันงดงามตรงไหน แถวบ้านผมที่บุรีรัมย์ก็มี ดอกกระเจียวมักจะเกิดตามทุ่งนา ตอนเป็นเด็กผมจะเก็บมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริกรสชาติอร่อยดี ผมอยากจะไปดูได้ยินว่าดอกกระเจียวออกดอกเต็มท้องทุ่ง” จึงบอกไปว่า “หากอยากจะไปจริงให้ชักชวนสามเณรรูปอื่นๆให้ได้ครบสิบสองรูป และหาเงินค่ารถรูปละสามร้อยบาท ที่เหลืออาจารย์จะออกให้เอง”

 

          ที่จริงก็พูดไปอย่างนั้นไม่ได้ตั้งใจว่าจะไปจริงๆ แต่สามเณรติ๊กเอาจริง เที่ยวชักชวนสามเณรรูปอื่นๆจนครบแถมยังเกินมาอีก จึงเช่ารถตู้หนึ่งคันและออกเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ซึ่งว่างจากการเรียนพอดี หากเป็นวันธรรมดาคงเดินทางไปไม่ได้ เพราะต้องเรียนหนังสือ วันหยุดก็จะมีเพียงวันอาทิตย์และวันธรรมสวนะเท่านั้น
          ออกเดินทางประมาณตีห้าไปถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเวลาประมาณสิบโมงเช้าจึงแวะฉันเพลที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งก่อนจะเข้าสู่อุทยาน คงเพราะเดินทางไกลและหิวด้วยอาหารร้านนั้นจึงอร่อยมาก โบราณว่าไว้ว่า “ความหิวคือยาเจริญอาหารชั้นยอด หากเมื่อใดก็ตามมีความหิวอาหารประเภทใดก็อร่อย” หากใครที่เป็นโรคเบื่ออาหารลองออกเดินทางไกลไปที่ไหนสักแห่ง รอเวลาสักพักจนความหิวมาเยือน จากนั้นจึงหาอาหารรับประทานดู แม้อาหารจะแสนธรรมดาแต่เนื่องเพราะความหิวอาหารนั้นจึงอร่อย มีพุทธภาษิตกล่าวถึงความหิวว่าเป็นโรคอย่างหนึ่งดังที่แสดงไว้ในขุททกนิกาย ธรรมบท (25/25/42) ว่า "ชิฆจฺฉา ปรมา โรคา” แปลว่า “ความหิวเป็นโรคอย่างยิ่ง" หากจะใช้ความหิวเป็นยาเจริญอาหารก็ได้       

 

          ดอกกระเจียวธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไปในบริเวณภาคอีสานไม่น่าจะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นมาได้ สมัยก่อนหากเห็นดอกกระเจียวบานแสดงว่าในป่านั้นจะต้องมีอาหารจากธรรมชาติอย่างอื่นเกิดตามมาด้วยเช่นเห็ดนานาชนิด ชาวบ้านจึงเก็บเห็ดและดอกกระเจียวมาจิ้มกินกับน้ำพริกรสชาติอร่อยดีแถมยังมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้มดลูกอักเสบสำหรับสตรีหลังคลอดเป็นต้น
          ทุ่งดอกบัวสวรรค์หรือดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งเป็นต้นแม่น้ำชีและลำน้ำสนธิที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำป่าสัก สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง ไม้หียง ต้นกระบก อินทนิล ปกคลุมป่าทำให้อากาศร้อนชื้น ตอนเช้าๆบางวันจะมีหมอกลอยฟ่องละเลียดกับดอกกระเจียวที่กำลังบานเต็มป่า ก่อให้เกิดความงดงามที่ยากจะหาคำบรรยายได้ ในช่วงวันหยุดคนมากเป็นพิเศษ หากเลือกเดินทางมาในวันธรรมดาที่ไม่ใช่วันหยุดน่าจะสัมผัสความงดงามของธรรมชาติได้มากกว่า แต่เมื่อมาแล้วก็พยายามซึมซับเอาบรรยากาศและความงดงามของดอกกระเจียวไว้ให้มากที่สุด ปีหนึ่งมีครั้งเดียวมีเพียงสามเดือนเท่านั้น ก็ต้องหาเวลามาชมจนได้ อีกอย่างหนึ่งชัยภูมิอยู่ไม่ไกลจากรุงเทพมหานครนักเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เช้าไปเย็นกลับ

 

          ดอกกระเจียวเป็นดอกไม้ที่ไม่มีกลิ่นหอม มีเพียงความสวยสดของเกสรดอกที่ออกสีขาวอมม่วง แม้จะไม่มีกลิ่นแต่ก็มีความงดงามแฝงอยู่ในตัว ยิ่งเวลาที่ออกดอกชูช่อพร้อมกันเต็มป่า ยิ่งพิศยิ่งงดงาม ดอกไม้เหมือนคำพูดคนหากพูดจาภาษาดอกไม้ก็เป็นที่ชอบใจของคนทุกฝ่าย ดังที่แสดงไว้ในคูถภาณีสูตร อังคุตตรนิกาย  ติกนิบาต ได้แสดงถึงถ้อยคำของบุคคลที่ปรากฏในโลก (20/467/121) ความว่า  “ดูกรภิกษุทั้งหลาย บุคคลสามจำพวกนี้ มีปรากฏอยู่ในโลกคือบุคคลที่พูดถ้อยคำเหม็นเหมือนคูถ  บุคคลที่พูดถ้อยคำหอมเหมือนดอกไม้  บุคคลที่พูดถ้อยคำหวานปานน้ำผึ้ง
          มีคำอธิบายขยายความของวาจาทั้งสามประการนั้นว่า “บุคคลบางคนในโลกนี้ไปในสภาก็ดี ไปในบริษัทก็ดี ไปในท่ามกลางหมู่ญาติก็ดี ไปในท่ามกลางเสนา ก็ดี ไปในท่ามกลางราชสกุลก็ดี ถูกเขาอ้างเป็นพยาน ถามว่า แน่ะบุรุษผู้เจริญท่านรู้อย่างใด จงกล่าวอย่างนั้น เขาไม่รู้ก็กล่าวว่ารู้ หรือรู้ก็กล่าวว่าไม่รู้ ไม่เห็นกล่าวว่าเห็น หรือเห็นกล่าวว่าไม่เห็น แกล้งกล่าวเท็จทั้งที่รู้ เพราะเหตุแห่งตนเพราะเหตุแห่งคนอื่น หรือเพราะเห็นแก่อามิสเล็กน้อย ด้วยประการฉะนี้ ดูกรภิกษุทั้งหลาย นี้เรียกว่าบุคคลผู้พูดด้วยถ้อยคำเหม็นเหมือนคูถ

 

          ดูกรภิกษุทั้งหลายบุคคลผู้พูดด้วยถ้อยคำหอมเหมือนดอกไม้เป็นไฉน บุคคลบางคนในโลกนี้ ไปในสภาก็ดี ไปในบริษัทก็ดี ไปในท่ามกลางหมู่ญาติก็ดี ไปในท่ามกลางเสนาก็ดีไปในท่ามกลางราชสกุลก็ดี ถูกเขาอ้างเป็นพยาน ถามว่า แน่ะบุรุษผู้เจริญ ท่านรู้อย่างใด จงกล่าวอย่างนั้น เขาเมื่อไม่รู้กล่าวว่าไม่รู้ หรือเมื่อรู้ก็กล่าวว่ารู้ เมื่อไม่เห็นก็กล่าวว่าไม่เห็น หรือเมื่อเห็นก็กล่าวว่าเห็น ย่อมไม่แกล้งกล่าวเท็จทั้งที่รู้เพราะเหตุแห่งตน เพราะเหตุแห่งคนอื่น หรือเพราะเห็นแก่อามิสเล็กน้อย ด้วยประการฉะนี้ ดูกรภิกษุทั้งหลาย นี้เรียกว่าบุคคลพูดถ้อยคำหอมเหมือนดอกไม้
          ดูกรภิกษุทั้งหลาย ก็บุคคลผู้พูดถ้อยคำหวานปานน้ำผึ้งเป็นไฉน บุคคลบางคนในโลกนี้ เป็นผู้ละคำหยาบ เว้นขาดจากคำหยาบ พูดแต่วาจาที่ไม่มีโทษ เสนาะโสต เป็นที่รัก จับหัวใจ เป็นวาจาชาวเมือง เป็นถ้อยคำที่ชนเป็นอันมากพอใจชอบใจ ดูกรภิกษุทั้งหลาย นี้เรียกว่าบุคคลผู้พูดถ้อยคำหวานปานน้ำผึ้ง ดูกรภิกษุทั้งหลาย บุคคลสามจำพวกนี้แล มีปรากฏอยู่ในโลก

 

          ในสังคมมนุษย์ที่จะต้องประสบพบเห็นกับผู้คนหลายประเภท บางครั้งอารมณ์ร้อนถึงกับระเบิดอารมณ์ออกมา ภาษาที่เปล่งออกไปก็จะกลายเป็นถ้อยคำที่ไม่น่าฟัง แต่หากมีสติใจเย็นสามารถระงับอารมณ์อันพุ่งพล่านได้พูดจาภาษาดอกไม้ที่ไม่มีโทษ เสนาะโสต ก็จะทำให้คนที่ติดต่อสื่อสารด้วยชอบใจเป็นภาษาดอกไม้และถ้อยคำหวานปานน้ำผึ้ง อันจะนำไปสู่ความเข้าใจอันดีได้
          กลับจากทุ่งกระเจียวเดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร มีฝนตกตลอดทางแต่ไม่เป็นอุปสรรค บอกคนขับรถว่า ”ไปช้าๆ ถึงช้าไม่เป็นไร ดีกว่าไปไม่ถึง” หากรู้สึกเหนื่อยก็แวะพักข้างทางเดินเล่นสักหน่อยพอหายเหนื่อยแล้วก็ออกเดินทางต่อไป จะรีบร้อนไปทำไมกัน ชีวิตนี้ยังมีเวลาที่จะได้ชมความงดงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติได้อีกหลายแห่ง วันนั้นจึงพูดจาภาษาดอกไม้กันตลอดการเดินทาง


พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
16/07/55

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก