ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

            บนเครื่องบินที่กำลังจะร่อนลงจอดยังท่าอากาศยานเดนปาซาร์ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียนั้น วันนั้นท้องฟ้าเต็มไปด้วยหมู่เมฆขาวลอยฟ่องเหมือนปุยนุ่น กำลังนั่งคิดเพลินๆว่าก้อนเมฆเหล่านี้เหมือนวิมานของเทวดาที่มีมากมายจนนับไม่ถ้วน หากเทวดาเหล่านี้สถิตอยู่บนก้อนเมฆแต่ละก้อน ก็จะต้องมีเทวดาหลายล้านองค์  มองลงข้างล่างเห็นทัศนียภาพหลากสีสัน บางแห่งเป็นทุ่งนา บางแห่งเป็นภูเขา ป่าไม้ ถัดจากพื้นผิวดินได้ไม่นานก็เข้าสู่ท้องทะเลอีกครั้ง เครื่องบินสลับกันอยู่อย่างนี้ ประเดี๋ยวเป็นท้องทะเลสีครามที่กว้างสุดสายตา ฟ้าและทะเลเกือบเป็นสีเดียวกัน ในขณะที่เครื่องบินอยู่ท่ามกลางฟ้ากับทะเล โดยมีเมฆขาวลอยผ่านไปทีละก้อน เหมือนกำลังล่องลอยอยู่บนสรวงสวรรค์ก็ไม่ปาน 

           
          เวลาจากกรุงเทพมหานครสู่บาหลีอินโดนีเซียใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมง ไม่นานนักเครื่องบินก็ถลาผ่านท้องทะเลลงจอดยังสนามบิน เกาะบาหลี ต้องบอกว่าเป็นสนามบินที่สวยงามมากแห่งหนึ่งเพราะมีส่วนหนึ่งยื่นไปในทะเล เวลาที่เครื่องบินร่อนลงเหมือนนกขนาดใหญ่ที่โผบินลงสู่ปฐพี

          สำนักสงฆ์สมณะตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรโดยเป็นอาคารชุดแรกสี่ห้อง ราคาเริ่มต้นของการจับจองที่นี่ประมาณ 800 ล้านรูเปีย ได้ยินจำนวนเงินก็ไม่อยากคิดแล้ว เพราะรู้สึกว่ามากเป็นพิเศษ แต่ทว่าอัตราแลกเปลี่ยนของเงินตราที่นี่คิดคร่าวๆ หนึ่งแสนรูเปียคิดเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาท หรือหนึ่งล้านรูเปียประมาณหนึ่งร้อยดอลลาร์หรือประมาณสามพันบาท ราคาที่ดินของบาหลีบางแห่งแพงพอๆกับราคาทองคำ โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดชายทะเลบางแห่งแม้จะมีเงินก็ซื้อไม่ได้
         สำนักสงฆ์สมณะที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะสงฆ์อินโดนีเซียอยู่ห่างจากชายหาดเพียงสองกิโลเมตร หากไม่มีอะไรมาบดบังก็สามารถมองเห็นทะเลได้ชัดเจน ทะเลอยู่ห่างแค่เอื้อมรอเพียงแต่ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตกน้ำ คนบาหลีผู้นำทางบอกว่าวันนี้ดวงอาทิตย์จะตกน้ำเวลาประมาณหกโมงครึ่ง แต่ละวันจะตกไม่ตรงกันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ จึงเตรียมตัวออกเดินทางจากสำนักสงฆ์ในบัดเดี๋ยวนั้น

 

        มีคนบอกว่าหากจะดูความงามของบาหลีให้ดูตอนพระอาทิตย์กำลังขึ้นหรือตอนพระอาทิตย์กำลังตกน้ำที่เกาะบาหลีแห่งนี้เป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก โลกนี้แม้จะมีดวงอาทิตย์ดวงเดียวกัน แต่ทว่าสถานที่แต่ละแห่งกลับมีช่วงของวันเวลาที่มีความงดงามมากที่สุดไม่เหมือนกัน แม้ว่าความงามจะคงอยู่ตลอดไปไม่ได้ต้องมีการเปลี่ยนแปลง  สถานที่บางแห่งงดงามตอนพระอาทิตย์ขึ้น บางแห่งงดงามตอนพระอาทิตย์ตก บางแห่งจะงดงามตอนเช้าในช่วงที่อากาศกำลังสดใส หรืออาจจะเป็นช่วงเวลาบ่ายเป็นต้น สถานที่แต่ละแห่งเหมือนมีวิญญาณ เราต้องค้นหาความงามให้พบ

         บาหลีเป็นเกาะมีทะเลล้อมรอบ ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นจึงต้องโผล่พ้นผืนน้ำซึ่งหากในวันที่อากาศดีท้องฟ้าปลอดโปร่ง เขาว่าดวงอาทิตย์จะมีขนาดกลมโตสีแดงสดงดงามเป็นพิเศษ ในช่วงเวลาเย็นก็เฉกเช่นเดียวกัน เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะลาจากโลกก็จะค่อยๆล้อเล่นกับพื้นน้ำทะเลสีคราม เป็นแสงสะท้อนกับพื้นน้ำเกิดเป็นความงดงามที่ยากจะบรรยาย ชายหาดบาหลีในยามเย็นแต่ละแห่งจึงเต็มไปด้วยผู้คนที่กำลังรอดูพระอาทิตย์ตกน้ำ  แต่ทว่าทัศนียภาพวันนั้นไม่ค่อยสดใสนัก จึงได้เพียงภาพแสงสีม่วงหลังพระอาทิตย์ลาลับจากโลกไปแล้ว เป็นความงดงามในอีกสภาพหนึ่ง เป็นความงามหลังพระอาทิตย์ตกน้ำที่ชายหาดแห่งหนึ่ง เกาะบาหลี อินโดนีเซีย

 

          การประชุมจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 21 มิถุนายน 2555 ช่วงเวลาก่อนการประชุมจึงมีโอกาสได้เดินทางสำรวจพื้นที่วันแรกไปดูพระอาทิตย์ตกน้ำจนมืด วันที่สองไปชมทัศนียภาพของที่นาบนไหล่เขาที่อูบุด ได้เห็นคนบาหลีที่แสดงออกถึงความเชื่อในศาสนาฮินดูโดยใช้เครื่องสักการะเทินไว้บนศีรษะเดินทางไปยังวัดที่ตนเองนับถือเพื่อถวายเครื่องบูชาแด่เทพเจ้า เป็นบรรยากาศแห่งศรัทธาความเชื่อที่มีเสน่ห์ วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมกับความเจริญสมัยใหม่แทรกอยู่ในชุมชนเดียวกัน นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศต่างเดินทางมาชมความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชนแห่งบาหลี ยังมีเวลาอีกหลายวันจะพยายามเล่าให้ฟัง ดูภาพไปพลางๆก่อนก็แล้วกัน

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
20/06/55

เกาะบาหลี อินโดนีเซีย

 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก