ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

         คนดีคนเลวบางครั้งก็ดูกันยาก เพราะเครื่องแต่งตัวภายนอกอาจหลอกให้ดูว่าเป็นคนดีทั้งๆที่ความจริงเครื่องแต่งกายดีๆมีราคาอาจจะเตรียมการเพื่อมาหลอกลวงก็ได้ ในโลกปัจจุบันที่วัตถุนิยมถูกโหมประโคมจนบางครั้งทำให้คนหลงเชื่อ มีสื่อโฆษณาทุกวัน นานๆเข้าก็เผลอตัวเผลอใจเสาะแสวงหาสิ่งฟุ่มเฟือยเหล่านั้นมาใช้สอยทั้งๆบางครั้งสิ่งนั้นไม่มีความจำเป็น แต่ที่ซื้อเพราะคำโฆษณาน่าเชื่อถือ คนดีมีศีลธรรมบางครั้งก็ดูกันจากเครื่องแต่งกายภายนอกไม่ได้ บางครั้งมีคนทำผิดเพียงคนเดียวแต่เสียไปทั้งหมู่คณะ โบราณว่าไว้ว่า "ปลาเน่าตัวเดียวแต่เหม็นไปทั้งข้อง"
 

         ครั้งหนึ่งเดินทางไปต่างจังหวัดมืดค่ำแล้วแต่ไปยังไม่ถึงจุดหมายซึ่งอยู่ไกลไปอีกหลายกิโลเมตร รถยนต์โดยสารไม่มี ต้องรอให้ถึงพรุ่งนี้ตอนเช้าจึงมีมีรถโดยสารนำพาไปยังหมู่บ้านแห่งนั้น หากจะเดินทางต่อก็ต้องเดินด้วยเท้า หรือหากจะเหมารถก็ไม่มีใครกล้าไป เขาบอกว่าขโมยกับโจรมีมากเผลอไม่ได้อาจจะโดนยกเค้าโดยไม่เหลืออะไรเลย รอพรุ่งนี้ดีกว่า คนขับรถรับจ้างบอกก่อนจะพาไปที่วัดแห่งหนึ่ง
         วันนั้นบังเอิญเจ้าอาวาสไม่อยู่ มีเพียงหลวงตาแก่ๆรูปหนึ่งออกมาต้อนรับ คุยกันไปได้สักพักจึงแจ้งเจตจำนงว่าต้องการพักที่วัดแห่งนี้หนึ่งคืน พรุ่งนี้เช้าจะออกเดินทางตั้งแต่เช้า เมื่อทราบวัตถุประสงค์ของการมาของผู้เดินทาง หลวงตาเริ่มจะพูดในทำนองที่ว่าไม่อยากให้พัก “มีวัดป่าอีกแห่งหนึ่งอยู่ห่างจากที่นี่ไม่ไกลนัก ที่นั่นสงบเงียบมากกว่า น่าจะลองไปดูเผื่อจะมีที่พักได้บ้าง” หลวงตารูปนั้นบอกเหมือนจะปฏิเสธการขอพักแรม  ช่วงนั้นมืดแล้วหากจะไปที่วัดป่าก็ไม่แน่ใจว่าจะได้รับคำตอบแบบเดียวกันนี้หรือไม่ จึงบอกว่า “เอาอย่างนี้ก็แล้วกันนะครับ หลวงตาเก็บหนังสือสุทธิ พร้อมด้วยเอกสารต่างๆของผมไว้  ผมฝากกระเป๋าด้วย ขอนอนด้านนอกบนศาลาการเปรียญนี่แหละครับ  พรุ่งนี้ผมจึงจะมาขอเอกสารและกระเป๋าคืน หลวงตาโทรศัพท์ถามเจ้าอาวาสผมก็ได้นะครับว่าผมเป็นพระสังกัดวัดนี้จริงๆหรือไม่” จากนั้นจึงเขียนเบอร์โทรศัพท์ให้ และยื่นหนังสือสุทธิและสิ่งของอื่นๆให้หลวงตาเก็บรักษาไว้

 

         เจอกับผู้เดินทางประเภทนี้เข้าหลวงตาก็จำเป็นต้องรับเอกสารและกระเป๋าเดินทางไป พลิกดูหนังสือสุทธิจากนั้นก็ถามถึงที่ตั้งวัดว่าอยู่ที่ไหน เจ้าอาวาสชื่ออะไร มีพระอยู่จำพรรษากี่รูป เมื่อตอบคำถามได้หมดเป็นที่พอใจแล้ว หลวงตารูปนั้นจึงจัดให้พักในห้องว่างแห่งหนึ่ง คืนนั้นคงเนื่องเพราะการเดินทางจึงหลับสนิทและตื่นตั้งแต่เช้า วันนั้นหลวงตารูปนั้นไม่ได้ออกบิณฑบาต แต่นำกระเป๋าเดินทางและหนังสือสุทธิกับมามอบให้ตามเดิม ก่อนจะเอ่ยขึ้นว่า “ช่วงนี้ไว้ใจใครไม่ค่อยได้ ต้องขอโทษด้วยที่ต้อนรับได้ไม่ดี” หลวงตารูปนั้นบอก
         “ไม่เป็นไรครับ ผมจะไปเยี่ยมญาติได้ข่าวว่าย้ายมาอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้นานมาแล้ว แต่ผมไม่เคยไป จึงกำหนดเวลาในการเดินทางผิด ขอโทษด้วยนะครับที่มารบกวน หากหลวงตามีเวลาเดินทางเข้ากรุงเทพฯจะแวะไปพักกับผมก็ได้นะครับ ยินดีต้อนรับ และขอบคุณอีกครั้งที่เมตตาให้ที่พักพิง”
         “ต้องเข้าใจนะครับว่าบางครั้งเราก็เชื่อใจใครไม่ได้” หลวงตาหยุดคิดนิดหนึ่งเหมือนกำลังลังเลใจว่าควรจะพูดหรือไม่
         “มีเรื่องอะไรหรือครับ หากไม่เป็นการรบกวน ขอความเมตตาเล่าให้ผมฟัง ผมจะได้จำไว้ เผื่อบางทีอาจจะเจอกับตนเอง”
         หลวงตาจึงเริ่มต้นเล่าเรื่องให้ฟังว่า “เดือนที่ผ่านมามีพระภิกษุรูปหนึ่งมาขอพักด้วย นั่งรถยนต์ส่วนตัวมาพร้อมกับคนขับรถ ลักษณะท่าทางน่าเชื่อถือมีอายุมากแล้ว ท่านมาในเวลามืดค่ำอย่างนี้แหละ รถก็จอดอยู่ด้านหน้ากุฏิหลังนี้ เจ้าอาวาสเห็นว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร จึงให้ที่พัก พอรุ่งเช้าพระภิกษุในวัดออกบิณฑบาต กลับมาพระภิกษุรูปนั้นคนขับและรถก็ไม่อยู่แล้ว พร้อมทั้งสิ่งของมีค่าในวัดก็หายไปด้วย ผมก็ไม่ได้ปักใจว่าจะเป็นพระรูปนั้นหรือคนขับรถที่นำสิ่งของของวัดไปโดยไม่ได้บอก  จากวันนั้นมาจึงต้องระวังเป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้แต่พระหรือฆราวาส คนสมัยนี้ทำมาหากินแปลกๆไว้ใจไม่ค่อยได้”

 

         ลักษณะแบบนี้อาจจะเรียกว่าทำผิดคนเดียวแต่มีผลกับคนหมู่มากตรงกับสุภาษิตไทยที่ว่า “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง” เพียงเห็นลักษณะท่าทางภายนอกไม่อาจจะบอกได้ว่าเขาเป็นคนดีมีศีลธรรมจริงหรือไม่ ตอนนั้นหันมาดูสารรูปตนเอง ผ้าจีวรออกสีพระราชนิยม แต่เก่าแล้ว มีกระเป๋าหนึ่งใบ ย่ามหนึ่งใบ บาตรและกลดก็ไม่มี ไม่มีบริขารอื่นใดที่น่าเชื่อถือว่าจะเป็นพระสงฆ์จริงๆ จะเป็นพระกรรมฐานก็ไม่ใช่ จะเป็นพระวัดบ้านก็ไม่เชิง หลวงตารูปนั้นคงพิจารณาจากรูปลักษณ์ภายนอกว่าน่าจะเป็นพระที่คล้ายกับจะตั้งใจมาหลอกประมาณนั้น
         คนมีศีล คนมีปัญญาดูกันยาก พระพุทธเจ้าแสดงไว้ในปฏิสัลลานสูตร ขุททกนิกาย อุทาน (25/133/150) ความว่า “ศีล พึงทราบได้ด้วยการอยู่ร่วมกัน และศีลนั้นแลพึงทราบได้โดยกาลนาน ไม่ใช่โดยกาลนิดหน่อย เมื่อมนสิการพึงทราบได้ ไม่มนสิการไม่พึงทราบ ผู้มีปัญญาพึงทราบได้ ผู้มีปัญญาทรามไม่พึงทราบ
         ความเป็นผู้สะอาด พึงทราบได้ด้วยการปราศรัย และความเป็นผู้สะอาดนั้นแลพึงทราบได้โดยกาลนาน ไม่ใช่โดยกาลนิดหน่อย มนสิการพึงทราบได้ ไม่มนสิการไม่พึงทราบ ผู้มีปัญญาพึงทราบได้ ผู้มีปัญญาทรามไม่พึงทราบ
         กำลังใจ พึงทราบได้ในเพราะอันตราย และกำลังใจนั้นแลพึงทราบได้โดยกาลนาน ไม่ใช่โดยการนิดหน่อย มนสิการพึงทราบได้ ไม่มนสิการไม่พึงทราบ ผู้มีปัญญาพึงทราบได้ ผู้มีปัญญาทรามไม่พึงทราบ

        ปัญญา พึงทราบได้ด้วยการสนทนา ก็ปัญญานั้นแลพึงทราบได้โดยกาลนาน ไม่ใช่โดยการนิดหน่อย มนสิการพึงทราบได้ ไม่มนสิการไม่พึงทราบผู้มีปัญญาพึงทราบได้ ผู้มีปัญญาทรามไม่พึงทราบ

 

         การจะคบหาสมาคมกับใครต้องดูกันนานๆ รูปลักษณ์ภายนอกอาจจะหลอกเราได้ หากเผลอไปไว้วางใจคนที่ไม่มีศีลธรรม พลาดพลั้งไปมันเจ็บซ้ำหัวใจในภายหลัง คนมีศีลต้องคบหากันนานๆจนกระทั่งพฤติกรรมที่ซ่อนเร้นที่เรียกว่า “สันดาน” แสดงตนออกมาจึงจะรู้ธาตุแท้ว่าเขาเป็นคนดีมีศีลธรรมจริงหรือไม่ โบราณกล่าวไว้ว่า "สันดอนพอขุดได้ แต่สันดานขุดยาก"  คนมีปัญญาจะต้องพูดคุยสนทนากันก่อน เพราะบางครั้งสิ่งที่เขาพูดเขาแสดงออกมานั้นอาจจะไม่ใช่ปัญญาที่แท้จริงก็ได้ อยากรู้ใครเป็นคนมีศีลก็ต้องใช้เวลา อยากรู้ว่าใครมีปัญญาก็ต้องพูดคุยสนทนากัน
         วันนั้นกราบลาหลวงตารูปนั้นและออกเดินทางต่อไปด้วยหัวใจที่เจ็บปวด ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นในสังคมไทย สังคมสงฆ์ซึ่งเคยเป็นสังคมที่สงบร่มเย็น เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เวลาเปลี่ยนสังคมเปลี่ยน สมัยก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหนจะพักที่วัดไหนก็ได้ ไม่เคยมีปัญหา หรือหากไม่พักที่วัดก็แวะเข้าป่าช้าก็สามารถให้กลางคืนผ่านไปได้ แต่ปัจจุบันป่าช้าไม่ค่อยมีแล้ว วัดก็พักลำบาก หากจะเดินทางไกลต้องเตรียมการเรื่องที่พักไว้ให้ดี เพราะวัดก็ระแวงไม่ไว้ใจ เกรงว่าจะถูกหลอก บางครั้งแม้แต่ผู้ที่แต่งตัวเป็นพระก็อาจจะเตรียมการเพื่อตั้งใจมาหลอกก็ได้

 

 

 

         ปัจจุบันโลกเจริญขึ้นมากด้วยเทคโนโลยี คนส่วนหนึ่งมีวิธีทำมาหากินโดยการหลอกลวงคนอื่น ไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีข่าวเรื่องเกี่ยวกับการหลอกให้โอนเงินผ่านบัตรเครดิต บางคนต้องสูญเสียเงินหลายล้านบาท หรือมีผู้ปลอมบวชออกบิณฑบาตเป็นต้น บางครั้งแกล้งเป็นว่าจะจัดงานมาขอยืมเครื่องใช้จากทางวัด จากนั้นก็เงียบหายทั้งคนทั้งของ บางคนมาบอกว่ากรมการศาสนาจะให้เงินอุดหนุนวัดเป็นกรณีพิเศษ แต่ขอเงินเพื่อดำเนินการและเงียบหายไปเลย ข่าวพระหลอกโยม โยมหลอกพระมีให้เห็นบ่อยตามสื่อต่างๆ โดนหลอกบ่อยๆเข้าก็ต้องหวาดระแวงเป็นธรรมดา คนทำเสียคนเดียวพลอยทำให้เสียไปทั้งหมู่คณะ คนสมัยนี้ไว้ใจกันยาก
         ต่อมาอีกหลายเดือนจึงได้ต้อนรับหลวงตารูปนั้นท่านเดินทางมาทำธุระที่กรุงเทพฯ จึงแวะมาหาและขอพักด้วยหนึ่งคืน ก่อนกลับหลวงตาบอกว่า “ผมตั้งใจมาดูว่าท่านมีตัวตนจริงๆอย่างที่แสดงตนกับผมในวันนั้นจริงๆหรือไม่ ผมยังข้องในจิตติดในใจว่าท่านจะมาหลอกผม แต่ไม่มีโอกาสลงมือ มันเป็นความคิดที่ผมลบไม่ออก ตอนนี้ความคิดนั้นถูกลบไปจากใจแล้ว”
         ตอนนั้นรำพึงกับตัวเองเบาๆว่า “เคยพบแต่คนอื่นมาหลอก และบ่อยครั้งที่หลอกตัวเอง แต่ยังไม่เคยคิดจะไปหลอกลวงใคร”

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
23/05/55

 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก