ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

        งานประจำปีวัดมัชฌันติการามเสร็จสิ้นไปแล้วในคืนวันมาฆบูชา งานสุดท้ายคือการหล่อพระประจำวันเกิดจำนวนเก้าองค์  ใครเกิดวันไหนก็เป็นเจ้าภาพหล่อพระประจำวันนั้น อาจจะมีผู้สงสัยว่าตามปรกติในหนึ่งสัปดาห์มีเพียงเจ็ดวัน แต่ทำไมต้องหล่อถึงเก้าองค์ ถามผู้รู้ท่านบอกว่าวันพุธมีสองปางคือวันพุธตอนกลางวัน และวันพุธตอนกลางคืน ส่วนอีกองค์หนึ่งคือ “ปางมารวิชัย” สำหรับผู้ที่จำวันเกิดตัวเองไม่ได้หรือไม่แน่ใจว่าเกิดวันไหนกันแน่
 

        พระประจำวันเกิดจึงมีเก้าองค์ประกอบด้วยวันอาทิตย์ปางถวายเนตร วันจันทร์ปางห้ามญาติ วันอังคารปางไสยาสน์ วันพุธตอนกลางวันปางอุ้มบาตร และวันพุธตอนกลางคืนปางปาลิไลย์ วันพฤหัสบดีปางสมาธิ วันศุกร์ปางรำพึง วันเสาร์ปางนาคปรก และปางมาวิชัย
        พระทุกปางมีคนจับจองเป็นเจ้าภาพครบทุกองค์ บางองค์มีหลายคน เพราะใครเกิดวันไหนก็เป็นเจ้าภาพหล่อพระประจำวันนั้น แต่มีองค์หนึ่งไม่มีใครเป็นเจ้าภาพในการหล่อเลยคือ “ปางมารวิชัย” หรือนิยมเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พระเกตุ” สำหรับผู้ที่จำวันเกิดตัวเองไม่ได้  แต่คณะกรรมการต้องการหล่อให้ครบทั้งเก้าองค์

 

        อาจจะมีคนสงสัยว่า มีด้วยหรือคนที่จำวันเกิดตัวเองไม่ได้ ปัจจุบันคงไม่มีแล้วหรือหากจะมีก็คงน้อยคน เพราะการเกิดส่วนมากจะเกิดที่โรงพยาบาล มีสูติบัตรว่าเกิดวันที่เท่าไหร่ เวลาไหน ที่โรงพยาบาลอะไร คนรุ่นใหม่จึงรู้จักวันเกิดกันแทบทุกคน เพราะมีบันทึกไว้ชัดเจน ส่วนผู้ที่จำวันเกิดตัวเองไม่ได้น่าจะเป็นคนรุ่นเก่าอายุมากแล้ว ไม่ได้เกิดที่โรงพยาบาลแต่คลอดตามมีตามเกิด โดยมีหมอตำแยเป็นผู้ทำคลอด
        ผู้เขียนแม้จะไม่ใช่คนรุ่นเก่านัก แต่ไม่แน่ใจในวันเกิดของตนเอง แม่บอกว่า “เกิดวันอังคาร” แต่พอปรากฏในสำเนาทะเบียนบ้านกลายเป็น “เกิดวันพฤหัสบดี” พระอุปัชฌาย์จึงตั้งชื่อฉายาพระในเวลาอุปสมบทตามธรรมเนียมการตั้งชื่อของวันพฤหัสบดี แม้แต่ชื่อก็ตั้งตามตำราของคนเกิดวันพฤหัสบดี
        มีเพียงคนสองคนที่ยืนยันว่าด้วยวาจาว่า “เกิดวันอังคาร” คือแม่ผู้ให้กำเนิดและคุณตา(พ่อของแม่) ตอนที่คุณตายังมีชีวิตอยู่นั้นได้เล่าให้ฟังว่า “ตาจำได้ว่าว่าเอ็งเกิดวันอังคารแน่นอน เพราะเกิดวันเดียวกับตา มีหลานคนเดียวที่เกิดวันเดียวกับตา ส่วนหลานคนอื่นๆจะเกิดวันอื่น เราสองคนมีดวงเกิดวันเดียวกัน ตายังคิดในใจอยู่ว่าในอนาคตหลานคนนี้จะต้องเป็นทหารหรือตำรวจซึ่งเป็นอาชีพที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคาร”  แต่ความฝันของคุณตาไม่ได้เป็นจริงเพราะต่อมาผู้เขียนกลายเป็นนักบวชซึ่งเป็นดวงของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี


        แม่เล่าให้ฟังเมื่อหลายปีก่อนว่า “วันอังคารแน่นอน แม่ได้ลูกชายคนแรกย่อมจะจำได้ดี" สมัยนั้นคนทำคลอดคือหมอตำแย ต้องใช้ไม้ไผ่ตัดสายสะดือ เมื่อถามหาหลักฐานแม่ก็ตอบไม่ได้ แม่บอกเพียงแต่ว่าเขียนวันเดือนปีเกิดไว้ที่ข้างฝาเรือน ไม่นานก็ลบเลือนไป แม่ไม่ได้ไปแจ้งเกิด จนกระทั่งอีกหนึ่งปีผ่านไปจึงไปแจ้งเกิด ตอนนั้นมันลืม” แม่บอกอย่างนั้น   
        สูติบัตรใบแรกเขียนด้วยถ่านไฟสีดำข้างฝาเรือน นับเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจจริงๆ แม้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยมีสูติบัตรเหมือนคนอื่นๆเลย แต่ก็เข้าเกณฑ์ทหารเหมือนคนอื่นๆเป็นประเภทดีหนึ่ง ประเภทหนึ่ง ใบผ่านการเกณฑ์ทหารยังเขียนนามสกุลผิดอีก ผิดตรงตัวสะกดไม้การันต์คำเดียว แต่ก็ไม่ได้นำไปใช้อะไร ขอแก้ไขหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยสำเร็จ  จึงเป็นชื่อที่ผิดๆอยู่เหมือนเดิม
        ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นหนุ่มก็ยังเชื่อว่าตัวเองเกิดวันอังคาร จนกระทั่งในวันอุปสมบทพระอุปัชฌาย์เปิดปฏิทินร้อยปี จึงได้ทราบว่าตัวเองเกิดวันพฤหัสบดี หากนำดวงชะตาตามวันเดือนปีเกิดไปให้หมอดูทำนายก็มักจะผิดพลาดแทบทุกครั้ง เลยเลิกดูดวงชะตาไปเลย
        พอทางวัดจะสร้างพระประจำวันเกิดก็เกิดลังเลว่าจะสร้างพระปางไหนดี “ปางไสยาสน์วันอังคารหรือปางสมาธิวันพฤหัสบดี” ครั้นจะสร้างทั้งสองปางก็จะเป็นคนแปลก มีที่ไหนคนๆเดียวมีวันเกิดสองวัน

 

        หลวงพ่อผู้ช่วยเจ้าอาวาสมาบอกว่ามีพระปางมารวิชัย ยังไม่มีเจ้าภาพเลย ท่านมหาช่วยหาเจ้าภาพให้ด้วย จึงบอกท่านไปในทันใดว่า “ผมเป็นเจ้าภาพเอง” ตอนที่พูดออกไปนั้นยังไม่มีเงินสักบาท ต้นทุนการการหล่ออยู่ที่ 25000 (สองหมื่นห้าพันบาทถ้วน) ตอนนั้นยังไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหน จึงบอกหลวงพ่อว่า “ผมจะผ่อนส่งเดือนละห้าพันบาท” หลวงพ่อบอกอนุมัติและลงชื่อเป็นเจ้าภาพเรียบร้อยไปแล้ว
        เช้าวันมาฆบูชามีการทำบุญที่ศาลาการเปรียญมีการแสดงพระธรรมเทศนาหนึ่งกัณฑ์ วันนั้นเป็นหน้าที่ของหลวงพ่อเจ้าอาวาสเป็นองค์แสดงธรรม แต่พอถึงเวลาขึ้นธรรมาสน์หลวงพ่อเจ้าอาวาสลืมแว่นตาอ่านใบลานเทศน์ไม่ได้ ครั้นจะรอแว่นตาก็ต้องเสียเวลา เจ้าอาวาสจึงหันมาสั่งว่า “นิมนต์ท่านมหาขึ้นแสดงธรรม” สั้นๆแต่ปฏิเสธไม่ได้ ไม่ได้เตรียมการอะไรเลย ไม่มีหัวข้อแสดงธรรมอะไรเลย  หลวงพ่อยื่นใบลานให้ก็ต้องรับไว้แต่อ่านไม่ได้เหมือนกันตัวหนังสือมันเล็กมาก  ไม่มีแว่นก็พึ่งรู้ตัวว่าวันนี้สายตาไม่ค่อยดี จึงตัดสินวางคัมภีร์และเริ่มสาธยายแสดงธรรมไปเรื่อยๆตามใจฉัน
        ผ่านไปได้สักพักจึงวกเข้าหาเรื่องการสร้างพระประจำวันเกิด บอกญาติโยมว่า “พระปางอื่นมีเจ้าภาพจองครบหมดแล้ว แต่พระปางมารวิชัย สำหรับคนที่จำวันเกิดไม่ได้นั้น ไม่มีใครจองเป็นเจ้าภาพ อาตมาจึงรับเป็นเจ้าภาพเอง  เริ่มต้นด้วยกัณฑ์เทศน์วันนี้ ญาติโยมถวายมาเท่าไหร่อาตมาถวายต่อร่วมสร้างพระปางมารวิชัยหมายถึงผู้ชนะมารโดยมีปฐมเหตุจากตอนที่พระบรมโพธิสัตว์ทรงชนะพญามารที่โพธิบัลลังค์ พระหัตถ์ซ้ายวางไว้ที่พระเพลา ส่วนพระหัตถ์ขวาวางไว้ที่พระชาณุ(เข่า) ปลายพระหัตถ์ชี้ลงที่พระแม่ธรณี” 

 

        ญาติโยมร่วมกันถวายกัณฑ์เทศน์ในวันนั้นเป็นจำนวนเงิน 20116 (สองหมื่นหนึ่งร้อยสิบหกบาทถ้วน) ยังขาดอยู่ 4884 บาท ก็จะสร้างพระได้เต็มองค์ จากที่เคยคิดจะผ่อนส่งห้าเดือนก็ย่นเวลาเหลือเพียงเดือนเดียว ตอนนี้ไม่ได้เป็นเจ้าภาพคนเดียวแต่จะจารึกชื่อเจ้าภาพว่า "คณะศรัทธาวัดมัชฌันติการาม"  ช่วงเวลาต่อจากนี้ไปสามารถตอบคำถามคนอื่นๆได้เต็มปากเต็มคำแล้วว่า “ผมจำวันเกิดตัวเองไม่ได้” แต่มีพระประจำวันเกิดคือปางมารวิชัย ปางเดียวกับพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก เป็นปางเดียวกับพระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นปางเดียวกับพระประธานในพระอุโบสถวัดมัชฌันติการาม กรุงเทพมหานคร

 

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
08/03/55

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก