ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

         วันนี้วันวาเลนไทน์เชื่อกันว่าเป็นวันแห่งความรัก สิ่งที่คนรักมอบให้แก่กันเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักคือดอกกุหลาบซึ่งมีหลายสี แต่ละสีบ่งบอกถึงการเป็นตัวแทนแห่งความรักในแต่ละแบบ โลกนี้แม้จะมีหลายเผ่าพันธุ์มีหลายภาษา แต่ก็มีเรื่องราวของความรักที่เป็นอมตะที่ผู้คนกล่าวถึง ความรักที่มั่นคงในรักยังตราตรึงในความทรงจำของมวลมนุษยชาติ มีความรักกันไว้ย่อมดีกว่าปลูกฝังความเกียจชังในหัวใจ


         ลองสืบค้นดูเรื่องของความรักที่อยู่ในความทรงจำของผู้คน เริ่มต้นด้วยเซ็นต์วาเลนไทน์ อันเป็นที่มาแห่งวันวาเลนไท เซนต์วาเลนไทน์หรือวาเลนตินัส อาศัยอยู่ในโรมได้ ร่วมมือกับเซนต์มาริอัส จัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ทั้งๆที่มีกฎห้ามแต่งงาน เพราะกองทัพต้องการให้ผู้ชายไปเป็นทหาร และด้วยความปรารถนาดีนี้เองจึงทำให้วาเลนไทน์ถูกจับ ในระหว่างนี้ก็ยังคงส่งคำอวยพรวาเลนไทน์ของเขาเองขณะที่เขาเป็นนักโทษ เชื่อกันว่าวาเลนไทน์ได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่เป็นลูกสาวของผู้คุมที่ชื่อจูเลียซึ่งตาบอดมาแต่กำเนิด เชื่อกันว่าด้วยอานุภาพแห่งความรักทำให้จูเลียได้มองเห็นวาเลนตินุสได้ โดยทั่วไปมีแต่คนให้นิยามความรักว่า “ความรักทำให้คนตาบอด” แต่สำหรับตำนานเรื่องนี้ “ความรักทำให้คนตาสว่าง”

 

         ในคืนก่อนที่วาเลนตินุสจะสิ้นชีวิต โดยการถูกตัดศีรษะเขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายถึงจูเลีย โดยลงท้ายว่า From Your Valentine  เขาสิ้นชีพในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หลังจากนั้น ศพของเขาได้ถูกเก็บไว้ที่โบสถ์พราซีเดส (Praxedes) ณ กรุงโรม จูเลียได้ปลูกต้นอามันต์ หรืออัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุมศพของวาเลนตินุส แต่ผู้เป็นที่รักของเธอ โดยในทุกวันนี้ ต้นอามันต์สีชมพูได้เป็นตัวแทนแห่งรักนิรันดร์และมิตรภาพอันสวยงาม” นั่นเป็นเรื่องราวความรักของคนคู่หนึ่ง แต่มีคนจดจำและระลึกนึกถึงและเป็นที่มาของ “วันแห่งความรัก”
         เรื่องความรักอีกเรื่องหนึ่งที่กลายเป็นตำนานเล่าขานและมีอนุสรณ์สถานแห่งความรักมาถึงปัจจุบันคือ ทัชมาฮาล ที่เมืองอัครา ประเทศอินเดีย เป็นอนุสรณ์สถานที่พระเจ้าชาน์ชะฮาน สร้างเป็นที่ฝังศพของพระมุมทัชมาฮาล มเหสีอันเป็นที่รัก ทัชมาฮาลสร้างในปี ค.ศ. 1631 โดยเลือกบริเวณฝั่งขวาแม่น้ำยมนา ตอนโค้งที่สวยงามและเหมาะที่สุดมีเนื้อที่  125 ไร่ ปัจจุบันก็ยังมีคนใฝ่ฝันที่จะเดินทางไปเยือนสักครั้ง อนุสรณ์แห่งนี้กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเกิดขึ้นเพราะอานุภาพแห่งความรัก

 

 

         นิทานที่ว่าด้วยความรักเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นที่ล้านช้าง แม้จะเป็นเพียงนิทานพื้นบ้านแต่ก็เป็นเรื่องที่แสดงออกถึงความรักแท้เช่นกันคือ “ขูลูนางอั้ว” มีเรื่องเล่าโดยย่อว่า “ท้าวพรมสีเป็นกษัตริย์ครองนครกาสี มีมเหสีชื่อนางพิมพากาสี มีโอรสชื่อท้าวขูลู ส่วนท้าวปุตตาลาดเป็นกษัตริย์ครองนครกาย  มีมเหสีชื่อนางจันทา มีธิดาชื่อนางอั้ว กษัตริย์ทั้งสองเป็นเพื่อนร่วมน้ำสาบานกันต่างให้สัญญากันว่าจะให้โอรสและธิดาแต่งงานเป็นทองแผ่นเดียวกัน เมื่อท้าวขูลูเป็นหนุ่มแล้วมารดาจึงแต่งเครื่องบรรณาการให้เพื่อนำไปหมั้นหมายนางอั้ว การพบกันครั้งนี้แม้จะเป็นครั้งแรกท้าวขูลูนางอั้วต่างก็พอใจรักใคร่กันจนลักลอบได้เสียกัน และต่างทราบว่าจะแต่งงานกันในไม่ช้า ท้าวขูลูจึงลากลับเพื่อเตรียมการแต่งงาน ในช่วงนี้เองขุนลางกษัตริย์ผู้ครองเมืองขอมได้มาหลงรักนางอั้วทั้งๆ ที่ตนเป็นคนแก่แล้ว  ได้ส่งของกำนัลมาให้มารดาของนางอั้วบ่อยๆ จนกระทั่งนางพอใจออกปากยกลูกสาวคือนางอั้วให้ นางอั้วไม่ยอมจึงถูกมารดาดุด่าทุบตี ท้าวขูลูได้ทราบข่าวจึงมาทวงสัญญา มารดาของนางอั้วบ่ายเบี่ยงไม่ยอมยกให้แต่งงานกับท้าวขูลู แต่เพื่อไม่ให้เสียสัญญาและเกิดศึกสงคราม นางจึงให้ทำพิธีเสี่ยงทายสายแนน ขุนลางเป็นผู้ชนะ ท้าวขูลูจึงกลับไปด้วยความเสียใจปานจะสิ้นชีวิต แต่ก็พยายามมาหานางอั้วบ่อยๆ ส่วนมารดานางอั้วนั้นได้รวบรัดจะให้นางอั้วแต่งงานกับขุนลางโดยเร็ว นางอั้วหาทางแก้ปัญหาชีวิตไม่ได้จึงผูกคอตาย ก่อนตายได้อธิษฐานขอให้ได้ครองรักกับท้ายขูลูบนสวรรค์ ท้าวขูลูทราบข่าวการตายของนาง จึงฆ่าตัวตายตามไปอีกคน


         จากตำนานรักของหนุ่มสาวคู่นี้จึงเกิดเป็นสายรุ้งกินน้ำเพราะคนโบราณมีเรื่องเล่าขานกันว่า “เมื่อปรากฎสายรุ้งขึ้นคราใด เรามักจะเห็นมีรุ้งอีกตัวเกิดขึ้นคู่กันเสมอ เชื่อกันว่า “ท้าวขูลูกับนางอั้ว”ได้สิงสถิตย์คู่กันอยู่บนสรวงสวรรค์ตราบเท่านิรันดร
         อีกเรื่องหนึ่งเป็นนิทานพื้นบ้านคือ “ผาแดงนางไอ่” เป็นเรื่องในตำนาน แต่มีสถานที่ผูกไว้กับตำนานมาจนถึงปัจจุบันคือตำนานหนองหาน แห่งจังหวัดสกลนคร และอุดรธานี นี่ก็เป็นความรักที่ไม่สมหวัง เพราะมีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวพันด้วย

         เรื่องรามเกียรติ์ก็มีส่วนสัมพันธ์กับการเมือง พระรามตามนางสีดา ในขณะที่ทศกัณฐ์ก็ต้องการนางสีดา เมื่อตกลงกันไม่ได้จึงกลายเป็นสงครามแย่งชิงนางสีดา แต่มีนัยยะแห่งการเมืองแทรกอยู่ในวรรณกรรมเรื่องนี้ บางครั้งมนุษย์เราเมื่อมีความรักมากเกินไปก็หลงลืมเหตุผล ชนวนเหตุนิดเดียวอาจก่อให้เกิดสงครามได้ โดยเฉพาะสงครามที่เกิดจากการแย่งชิงสตรีอันเป็นที่รักมีให้เห็นอยู่ในตำนานและประวัติศาสตร์ต่างๆ

         รักที่เป็นตำนานของไทยอีกเรื่องหนึ่งคือ “แม่นาคพระโขนง” คงจำกันได้ แม้ตัวจะตายก็ยังรอคนรัก นำสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์มาหลายครั้งแล้ว คนก็ยังสะเทือนใจ นัยว่าเรื่องเคยเกิดขึ้นจริงที่ดินแดนกรุงเทพพระนคร ปัจจุบันก็ยังสถานที่อยู่จริง แต่เรื่องจริงๆคนอาจลืมไปแล้ว เพราะละครและภาพยนตร์เสริมเติมแต่งจนกลายเป็นเรื่องรักระหว่าคนกับผีที่มีเรื่องตลกสอดแทรกเข้าไปจนกลายเป็นเรื่องของความบันเทิง

 

         อีกเรื่องที่เกิดขึ้นจริงที่ภาคใต้ “ตำนานรักสารสิน” หญิงสาวลูกสาวเศรษฐีพบรักกับคนขับรถรับจ้าง แต่พ่อแม่กีดกัน เมื่อไม่สมหวังหวังในรักจึงเอาผ้ามัดติดกันโดดน้ำตายใต้สะพานสารสิน ปัจจุบันยังเป็นตำนานที่เล่าขานของคนรุ่นหลัง
         ที่ภาคเหนือก็มีเรื่องเล่าของ “วังบัวบาน” รักระหว่างสาวชาวบ้านกับหนุ่มเมืองกรุง เมื่อไม่สมหวังก็โดดน้ำตายกลายเป็นที่มาของตำนานรักวังบัวบานใต้เชิงดอยสุเทพ

         ที่อีสานมีวรรณกรรมเรื่องหนึ่งที่นำมาดัดแปลงแสดงเป็นลำเรื่องหรือเทศน์แหล่ในงานต่างๆคือ “ลีลาวดี” เป็นความรักระหว่างอดีตชายหนุ่มฐานะยากจนกับลูกสาวเศรษฐี ต่อมาอุปสมบทเป็นภิกษุ อดีตสาวคนรักก็ยังไม่ลืมเลือนยังคงคอยติดตาม เคยถามคนประพันธ์ว่าต้องการเขียนเรื่องอย่างนี้เพื่ออะไร ท่านบอกว่า “เจตนาจริงๆคือต้องการให้พระภิกษุรูปหนึ่งแสดงธรรมตามหัวข้อที่มีคนสนใจ แต่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าคนจะนำเรื่องอย่างนี้มาดัดแปลงเป็นเรื่องรักของภิกษุกับสตรีเพศ” ปัจจุบันคนเขียนนิยายเรื่องนี้ยังมีชีวิตอยู่อายุเกินแปดสิบปีแล้ว เป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

          เรื่องรักในวรรณกรรมอีกเรื่องหนึ่งคือ "กามนิต-วาสิฏฐี" นิายายรักเรื่องนี้ก็รักกันจนตาย และยังไปพบรักกันในสรวงสวรรค์ชั้นสุขาวดีอีก เรียกว่ารักข้ามภพข้ามชาติกันเลยทีเดียว

          วรรณกรรมอีกเรื่องคือ "โรมีโอ-จูเลียต" เป็นโศกนาฏกรรมแห่งความรักอีกเรื่องที่ยังมีคนเล่าขานไม่รู้จบ มาทำเป็นละครหรือภาพยนตร์เมื่อไหร่ก็ยังตรึงคนดูได้  
         ยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็นเรื่องของความรักที่ไม่สมหวัง แม้ปัจจุบันโลกจะเจริญขึ้น แต่เรื่องของความรักยังคงเป็นเช่นเดิม จิตใจมนุษย์ยังคงอ่อนไหว ส่วนมากจะมีรักที่สมหวัง แต่มีส่วนหนึ่งที่รักไม่สมหวังและตัดสินปัญหารักด้วยความตาย กลายเป็นเรื่องเล่าขานกันไม่จบ บางเรื่องแต่งเติมเสริมแต่งจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม
         ส่วนเรื่องของความรักที่สมหวังแม้เป็นเรื่องที่มีมากกว่ารักที่ไม่สมหวัง แต่เรื่องแบบนี้คนไม่ค่อยจะจำได้ เพราะถือเป็นเรื่องที่ธรรมดา เรื่องที่รักแล้วไม่สมหวังเป็นเรื่องที่สะเทือนใจ คนส่วนหนึ่งเลือกจำในเรื่องที่ฟังแล้วสะเทือนอารมณ์

 

         ตำนานแห่งความรักมีหลากหลายมีให้เห็นทุกชาติทุกภาษา  ทั้งที่เป็นตำนาน เรื่องเล่า วรรณกรรมหรือเรื่องจริง แทบทุกเรื่องยังมีคนเล่าขานไม่รู้จบ หากความรักเกิดขึ้นกับตัวท่านเองเล่า ท่านจะเลือกความรักแบบใด ทุกคนมีสิทธิจะรักและมีสิทธิที่จะเลือก หากเลือกได้ก็คงเลือกรักที่สมหวัง  ไม่อยากผิดหวังในรัก จะเลือกรักแบบไหนเราเป็นคนเลือกที่จะรักหรือไม่รัก วันแห่งความรักมีปีละครั้งแต่ความรักเกิดขึ้นได้ทุกวัน หากรักทุกคนในฐานะเพื่อนผู้เกิดมาร่วมชะตากรรมเดียวกัน เกิด แก่ เจ็บตายด้วยกัน รักในฐานะเพื่อนร่วมโลก ความรักแบบนี้จะคงอยู่ตลอดไป

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
14/02/55

 

หมายเหตุ: วันนี้ไม่มีดอกกุหลาบ หาภาพดอกกุหลาบไม่ได้

               ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ถ่ายภาพดอกกุหลาบ 

               ดูภาพดอกทิวลิปแทนไปก่อนก็แล้วกัน


 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก