ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

          เฝ้าติดตามข่าววิกฤตน้ำท่วมมาหลายวันแล้ว ยังไม่เห็นทีท่าว่าน้ำจะลดหรือหมดไปเมื่อไหร่ แม้จะมีที่พักอยู่ในกรุงเทพมหานคร แต่สถานที่ทำงานอยู่ที่ศาลายา นครปฐม ต้องเดินทางไปเกือบทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์หน้ามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยมีน้ำขังและเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน ต้องนั่งรถยนต์ลุยน้ำเข้าไปทำงาน และทำงานด้วยความกังวลเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่น้ำจะทะลักเข้าท่วม ทำงานไปเฝ้าดูทางน้ำไปนับเป็นความทุกข์ประการหนึ่ง
 

          วันอังคารไปนั่งรอจัดรายการวิทยุที่สถานีคลื่นเอฟเอ็ม 99.75 ตอนช่วงเวลาบ่ายสามโมง ไม่รู้ใครเปิดเพลงที่มีท่อนหนึ่งว่า “พรุ่งนี้ไม่มีอะไรแน่นอนแปรผันยอกย้อน ลวงหลอนเปลี่ยนไป เผื่อว่าวันนี้โลกแตกสลายไป วันนี้เล่าใครจะอยู่คู่ฉัน” ฟังแล้วรู้สึกสะเทือนใจ แม้โลกจะไม่แตกอย่างที่เพลงร้อง แต่พรุ่งนี้กรุงเพทพมหานคร อาจถูกน้ำท่วมจนเกิดความสูญเสียได้ทุกเวลา

 

         ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยได้เชิญให้ไปจัดรายการวิทยุอาทิตย์ละสองวันคือวันจันทร์และวันอังคาร วันละหนึ่งชั่วโมง โดยตั้งชื่อรายการให้ว่า “ธรรมจากข่าว” เนื้อหารายการในหนึ่งชั่วโมงจึงได้มาจากข่าวสารต่างๆจากสื่อต่างๆเท่าที่จะหาได้  คลื่นของสถานีแห่งนี้นัยว่ามีกำลังส่งได้ไกลประมาณยี่สิบกิโลเมตร
          ด้านหน้ามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยแห่งใหม่ที่ศาลายา นครปฐมเนื่องจากมีการขุดหลุมวางท่อเตรียมงานรับปริญญาในเดือนพฤศจิกายนนี้ น้ำจึงหนุนขึ้นมาและสูงขึ้นเรื่อยๆ กินอาณาบริเวณตามถนนไปไกลพอสมควร แม้รถจะยังวิ่งผ่านไปมาได้ แต่ก็ต้องลุยน้ำไป บริเวณที่นาและสวนของชาวบ้านรอบๆมหาวิทยาลัยมีน้ำขังท่วมบ้านเรือนแล้ว มีแนวโน้มว่าน้ำยังจะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ วางใจไม่ได้ว่าน้ำจะมีปริมาณมากขึ้นหรือลดลง แต่ป้องกันไว้ก่อนเก็บเข้าของขึ้นไว้ที่สูง หากน้ำมาจะได้ไม่เสียหายมากนัก

 

          คลองมหาสวัสดิ์ที่อยู่ไม่ไกลนักก็เป็นเป้าหมายของกระแสน้ำจากทางเหนือ หากเอ่อล้นขึ้นมาอาจจะท่วมบริเวณภายในมหาวิทยาลัยได้ อธิการบดีและผู้บริหารจึงได้ประชุมและสั่งให้เฝ้าระวังไว้ก่อน อีกอย่างงานที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนก็มีมติให้เลื่อนออกไปก่อนคือวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2554 งานประทานปริญญาบัตร วันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2554  งานประชุมสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ และวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2554 งานประชุมพระธรรมทูตไทยทั้งสี่ทวีป ทั้งสามงานจึงต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2555 เพราะไม่มั่นใจในภาวะน้ำท่วม
          มีการแถลงข่าวในเช้าวันที่ 19 พฤศจิกายน 2554 โดยอธิการบดี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา เป็นอันว่าทุกอย่างต้องระวังไว้ก่อน ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ใครจะคาดคิดว่าน้ำท่วมจะกลายเป็นวิกฤตการณ์ที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของผู้คนมากมายขนาดนั้น โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน พรุ่งนี้ก็ไม่แน่นอนคาดเดาไม่ได้ ผู้คนกำลังทุกข์ร้อนเพราะถูกน้ำท่วม นอกจากนั้นอธิการบดียังให้ตั้งสถานที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้อพยพประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภายในมหาวิทยาลัยด้วย ตอนนี้มีประชาชนเข้าพักบ้างแล้ว

 

 

          เห็นผู้คนที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้วต้องบอกว่าคิดอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ได้ ทั้งสงสารทั้งเห็นใจ นั่งทำงานไปก็ต้องมองหน้าต่างไปเพราะเริ่มไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเมื่อไหร่น้ำจะทะลักแนวกระสอบทรายที่วางเป็นแนวยาวหน้ามหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่บางคนทำงานไปน้ำตาร่วงไปเพราะห่วงบ้านว่าจะถูกน้ำท่วมหรือไม่ เห็นแม่บ้านรีบปิดหน้าต่างอาคารเรียนก่อนเวลาจึงถามว่า “ทำไมวันนี้ปิดเร็วกว่ากำหนด” แม่บ้านบอกว่า “ลูกสาวโทรศัพท์มาบอกว่าตอนนี้น้ำกำลังไหลเข้าบ้านแล้วต้องรีบไปเก็บข้าวของ บ้านอยู่ที่เมืองนนท์อยู่ในเขตน้ำท่วมพอดี” จากนั้นก็เห็นเจ้าหน้าที่อีกหลายคนรีบลากลับบ้าน เพราะเป็นห่วงบ้าน ซึ่งอยู่กันคนละที่ไม่รู้ว่าจะถูกน้ำท่วมหรือยัง
          หันซ้ายหันขวาเห็นมีคนที่ยังขยันทำงานอยู่เพียงไม่กี่คน ในภาวะแบบนี้ขี้เกียจบ้างคงไม่เป็นไร คงไม่ทำให้งานเสียหายมากนัก แม้งานที่ทำก็ยังไม่เสร็จ แต่ความเงียบเริ่มทะยอยมาเยือนแล้ว หากไม่รีบกลับวัดก็ต้องเดินลุยน้ำผ่านหน้ามหาวิทยาลัยไปไกล จึงตัดสินใจเลิกงานก่อนกำหนด งานเอาไว้ก่อนตอนนี้ต้องรีบไปก่อนที่น้ำจะมา โลกนี้ไว้ใจไม่ได้ ไม่มีอะไรที่คาดเดาได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ น้ำที่คิดว่ายังอยู่อีกไกลอาจจะมาถึงในอีกไม่กี่นาทีก็ได้

 

          แม้ว่าวัดที่พักจะไม่อยู่ในเขตที่จะถูกน้ำท่วม แต่ก็อยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำเจ้าพระยา  หากพนังกั้นน้ำเจ้าพระยาแตกก็คงหนีไม่พ้นถูกน้ำท่วมเหมือนกัน นั่งรถผ่านสะพานพระรามหกเห็นปริมาณแม่น้ำเจ้าพระยามากจนเกือบจะล้นพนังกั้นน้ำแล้ว แม้ตอนนี้น้ำจะยังไม่ท่วม แต่ทว่าในใจเหมือนถูกน้ำท่วมจนแทบจะคิดอะไรไม่ออก ดูข่าวจากโทรทัศน์ไปน้ำตาพลันจะไหลออกมาทุกที......สงสารคนที่กำลังประสบภัย บางคนต้องสิ้นเนื้อประดาตัว พรุ่งนี้ก็ไว้ใจไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรที่แน่นอน น้ำอาจจะมาตอนกำลังหลับไหลอยู่ก็ได้

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
19/10/54

 

 

เพลงพรุ่งนี้ไม่มีอะไรแน่
{youtube}Djq4wLS9_QQ&feature=related{/youtube}

 

เพลงพรุ่งนี้ไม่มีอะไรแน่

{youtube}BITQMuul5Gk{/youtube}

 

 

  

v=enIaPXxGdFc&feature=related

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก