ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

             วัดป่าส่วนมากจะตั้งอยู่ในป่าที่มีหมู่แมกไม้หนาทึบ อาจจะเป็นป่าไผ่ ป่าไม้เบญจพรรณหรือป่าผสมผสานต่างๆ พระที่อยู่จำพรรษาก็มักจะเรียกว่าพระป่า แต่ถ้าหากวัดมาตั้งอยู่ในท่ามกลางหมู่บ้าน มีหมู่บ้านล้อมรอบจะเรียกว่าวัดป่ากลางหมู่บ้านได้หรือไม่ ที่ประเทศไทยวัดป่ากลับวัดบ้านส่วนมากจะแยกออกจากกัน แต่ที่เดนมาร์คแม้จะเป็นวัดป่าแต่สถานที่กลับตั้งอยู่กลางหมู่บ้านคล้ายบ้านจัดสรร นี่คือวัดป่าโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
 

              วันนี้อากาศที่เมืองลุนด์ สวีเดน มีฝนพรำตั้งแต่เช้าพร้อมกับกระแสลมแรง อากาศหนาวเย็นแม้จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน หลังจากฉันภัตตาหารเช้าเสร็จจึงออกเดินทางจากวัดสังฆบารมี สวีเดน โดยรถไฟจากสถานีลุนด์มุ่งหน้าสู่โคเปนเฮเกน ที่นี่การเดินทางข้ามประเทศไม่ต้องใช้วีซ่า เป็นประเภทเซ้งเก้นวีซ่าคือเข้าประเทศเดียวแต่สามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆได้อีกหลายประเทศ
             ส่วนผู้เขียนใช้พาสปอร์ตทางราชการเดินทางมาประชุมคณะสงฆ์สหภาพยุโรป ไม่ต้องใช้วีซ่า ลงเครื่องบินที่แฟรงเฟิร์ต เยอรมัน จากนั้นจึงต่อเครื่องบินไปลงที่สต็อคโฮล์ม สวีเดน มีเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งจากสนามบินในช่วงการเปลี่ยนเครื่องต้องรวดเร็วเป็นพิเศษ หากเผลอเมื่อไหร่มีหวังตกเครื่องได้ทันที เพราะด่านศุลกากรที่สนามบินแห่งนี้ค่อนข้างเข็มงวดเป็นพิเศษ อีกอย่างหนึ่งเวลาในการเปลี่ยนเครื่องมีน้อยมาก ใครที่กำลังจะเดินทางจากแฟรงเฟิร์ตไปสต็อกโฮมต้องรักษาเวลาอย่างเข้มงวด เวลาและวารีไม่เคยมีจะคอยใคร

 


              รถไฟจากเมืองลุนด์มุ่งหน้าไปยังโคเปนเฮเกนใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง แต่เป็นช่วงเวลาที่ต้องผ่านหลายอย่างเช่นลอดใต้อุโมงค์ ลอดทะเล ข้ามทะเล เพราะวัดป่าโคเปนเฮเกนตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆในประเทศเดนมาร์ก ลงจากรถไฟเดินออกจากสถานีเห็นมีคนคล้ายๆคนไทยจึงลองเอ่ยปากทักทาย ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เขาบอกว่าเป็นคนไทยที่อยู่ในสวีเดนมานานกว่ายี่สิบปีแล้ว มีลูกสาว ลูกชายกับสามีชาวสวีเดน กำลังจะเดินทางไปร่วมงานยกช่อฟ้าที่วัดป่าโคเปนเฮเก้น จึงได้เดินทางไปพร้อมกัน เพราะมีจุดมุ่งหมายในที่เดียวกัน
             รถเมล์คันนั้นจึงมีแต่คนไทยเสียงสนทนากันดังลั่น ที่น่าสนใจกลายเป็นเด็กสาวเล็กๆคนหนึ่งอายุยังไม่ถึงสิบปี หลายคนพยายามพูดภาษาอังกฤษ เธอก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร ผู้เขียนจึงพูดภาษาอีสานเล่นๆไม่ได้หวังผลอะไรมาก แต่สาวน้อยคนนั้นกลับหันมาคุยด้วย เธอพูดอีสานสำเนียงภูไท นครพนมชัดถ้อยชัดคำ คนที่งงกลับกลายเป็นคนถามแทน
             วัดป่าโคเปนเฮเกน ตั้งอยู่ใกล้สนามบินโคเปนเฮเกน มองเห็นเครื่องขึ้นลงได้ชัดเจน พอไปถึงผู้คนทั้งคนไทยและคนสวีเดน คนเดนมมาร์ก ต่างทยอยมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก สายธารศรัทธาของประชาชนในสองประเทศนี้ แยกกันไม่ออกเพราะมีวัฒนธรรมที่คล้ายกันมาก แม้จะพูดกันคนละภาษาแต่ทว่าใกล้เคียงกันจนแยกไม่ออก คนสองประเทศเขาพูดกันรู้เรื่อง ผู้เขียนไม่รู้เรื่องทั้งสองภาษา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดแต่ประการใด เพราะฟังออกไม่ออกอยากรู้เรื่องอะไรก็มีคนแปลให้หมดทุกคำอยู่แล้ว

 


             ได้เวลาพิธียกช่อฟ้าผู้คนมากันเนืองแน่น แต่คนที่นี่กลัวกลับกลายเป็นเรื่องอากาศ ได้ยินเจ้าอาวาสพระครูพิเนตศาสนคุณ บอกว่าวันนี้กรมอุตุนิยมวิทยาเดนมาร์กพยากรณ์ว่าฝนจะตกเวลาประมาณบ่ายสองโมง ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับพิธียกช่อฟ้าพอดิบพอดี นัยว่าอุตุนิยมวิทยาของที่นี่พยากรณ์แม่นยังกะหมอดูตาทิพย์
             แต่พอถึงเวลาจริงๆแทนที่จะเป็นฝนตกกลับกลายเป็นแสดงแดดที่โผล่มาเยือนผิดเวลา ร้อนเปรี้ยงขึ้นมาเฉยๆจนหลายคนต้องถอดเสื้อกันหนาวทิ้ง จนกระทั่งพิธียกช่อฟ้าผ่านไป ท้องฟ้าที่ร้อนด้วยไอแดดพลันมืดมิดเกิดฟ้าคลั่งและฝนก็หลั่งลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา ในช่วงเดินทางกลับบอกกับโยมที่มาส่งว่า มาเดนมาร์กทั้งทีสิ่งที่จะต้องได้เห็นให้ได้คือนางเงือกที่นั่งหน้าเศร้าเหมือนนางคอยหรือกำลังคอยใครสักคนริมทะเล แต่ทว่าติดอยู่ที่ฝนตกหนักจะแก้ปัญหาอย่างไร

 


             อยู่ใต้ฟ้าจะกลัวอะไรกับฝน เกิดเป็นคนเมื่อถึงที่ก็ตาย เอาไงเอากัน พอรถจอดริมทะเลสาบจึงถือกล้องเดินกลางสายฝนกดชัตเตอร์นางเงือกสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเดนมาร์กโดยไม่นับ สายฝนมิอาจสะกัดกั้นความพยายามแห่งการค้นหาได้เลย ไกลขนาดไหนเมื่อใจใฝ่ปองก็ต้องหาทางไปค้นหาตนได้ นางเงือกนั่งเหงาเศร้าศร้อยคอยคนรัก จึงแฝงด้วยเสน่ห์อันน่าค้นหา ตอนนี้ได้ชื่อว่ามาถึงเดนมาร์กดินแดนแห่งโคนมแล้ว เมืองไทยหากไม่ได้ไปวัดพระแก้วก็เหมือนไปไม่ถึงเมืองไทยฉันใด เดนมาร์กหากมาแล้วไม่เห็นนางเงือกน้อยก็เหมือนมาไม่ถึงเดนมาร์กฉันนั้น
              เสียงสนทนาของคนไทยที่วัดป่าโคเปนเฮเกนฟังแล้วมีความรู้สึกว่า วัดคือศูนย์รวมของศรัทธาประชาชน จะทำงานอะไรที่ไหนก็ตามทีเถิด แต่เมื่อเวลามาพบกันที่วัดทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน วัดป่าโคเปนเฮเกนในประเทศเดนมาร์กแห่งนี้ในวันนี้มีการยกช่อฟ้าพระอุโบสถจึงเป็นวัดของพระพุทธศาสนาที่สมบูรณ์ แม้จะไม่ได้ตั้งอยู่ในท่ามกลางป่าไม้จิรงๆ แต่เป็นวัดป่าที่เป็นศูนย์รวมคนคนไทยในต่างประเทศ

 

 

พระมหาบุญไทย   ปุญญมโน

บันทึกจากวัดป่าโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก
16/05/54

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก