ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

            มีข่าวที่ค่อนข้างแปลกข่าวหนึ่งคือมีคนจัดงานศพให้กับตุ๊กตาโดเรมอนนามว่า “จิเหว่ย” การจัดงานทำเหมือนกับงานศพมนุษย์ธรรมดาทุกประการ หลายท่านเมื่อเห็นข่าวจะแปลความได้หลายอย่าง บางท่านบอกว่าเธอน่าจะบ้า บางท่านเห็นใจว่าเธอช่างมีความรักแบ่งปันให้แม้แต่ตุ๊กตาที่ไร้ชีวิต 

 

 

            ความรักนั้นเป็นเรื่องที่แปลกเมื่อรักแล้วมักจะถอนตัวได้ยาก ตามรายงานข่าวจ้างว่านางพลับพลึง งามเจริญ อายุ ๔๘ ปี มีลูกชายหญิงสองคน ป่วยเป็นมะเร็ง ท้อแท้ในชีวิตทั้งมีปัญหาเรื่องงานและปัญหาครอบครัว ตระเวนทำบุญเข้าวัดจนพบพระสมภารวัดสามัคคีธรรมที่สระบุรี พระมอบตุ๊กตาโดเรมอนให้มาเลี้ยงเก็บไว้ตั้งชื่อว่า "จิเหว่ย" นับตั้งแต่ได้มาเหมือนตุ๊กตามีชีวิต อีกทั้งยังทำให้อาการเจ็บไข้หายไป และมีเงินทองจากการถูกรางวัลลอตเตอรี่ จนมีบ้านราคาเป็นล้าน ล่าสุดตุ๊กตามาเข้าฝันขอลา และขอให้ทำพิธีศพแบบคน 
             จนกระทั่งต่อมาเธอฝันว่าน้องจิเหว่ยมาโบกมือลาบอกว่าขอลาไปก่อนขอให้แม่ช่วยทำบุญจัดงานศพเหมือนคนทั่วไปให้ด้วย จึงนำร่างจิเหว่ยไปให้กับพระครูนิเวศธรรมคุณ สวดพระอภิธรรมศพที่วัดสามัคคีธรรม โดยจัดให้มีการสวดพระอภิธรรมทุกคืน ใช้เงินเกือบสองแสนบาท และจะทำการฌาปนกิจ ในวันที่ ๒ ก.พ. ๕๓ ที่ผ่านมา 
            นั่นเป็นข่าวที่โด่งดังข่าวหนึ่ง เป็นความรักระหว่างคนกับตุ๊กตา ในอดีตสมัยพุทธกาลมีเรื่องในทำนองนี้คือหลานสาวของท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐีได้ตุ๊กตาที่ทำด้วยแป้ง ต่อมาได้ตกแตก เธอคิดว่าตุ๊กตาเสียชีวิตจึงเศร้าโศกร้องให้ จนกระทั่งตาได้จัดงานศพให้และนิมนต์พระพุทธเจ้ามาฉันภัตตาหารที่บ้านเป็นเวลายาวนานถึงสองเดือน
            ความรักของเด็กหญิงหลานสานเศรษฐีกับความรักของหญิงวัยกลางคนเกิดจากความเชื่อว่าตุ๊กตามีชีวิต ทั้งๆข้อเท็จจริงตุ๊กตาไม่ได้มีชีวิต แต่การที่เธอหายจากโรคร้ายและมีโชคลาภตามมาทำให้เธอเชื่อว่ามาจากน้องจิเหว่ย ความรักขอเธอมิได้ทำให้ใครเดือดร้อน การจัดงานศพเหมือนจัดให้กับคนก็มิใช่ความงมงาย เพราะเธอทำแล้วสบายใจ รักแบบนี้คือรักบริสุทธิ์เหมือนรักของมารดาที่มีต่อบุตร แต่ความรักต้องมีขีดจำกัด เพราะถ้ารักมากเกินไปจะกลายเป็นความหลงงมงาย และจะทำให้เกิดความโศกได้มาก ชีวิตนี้ที่มีอายุเกินร้อยมีน้อยนัก จึงควรรักแต่พอสมควร
            มีพุทธดำรัสตรัสไว้ในปิยวรรค คาถาธรรมบท (๒๕/๒๖/๔๓) ในเรื่องของความรักตอนหนึ่งว่า  "ความโศกย่อมเกิดแต่ความรัก ภัย(ความกลัว)ย่อมเกิดแต่ความรัก ความโศกและความกลัวย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้หลุดพ้นแล้วจากความรัก” 
            ภาษาบาลีว่า    เปมโต ชายตี โสโก       เปมโต ชายตี ภยํ  
                                     เปมโต วิปฺปมุตฺตสฺส        นตฺถิ โสโก กุโต ภยํ ฯ  

            ตราบใดที่ยังเป็นปุถุชนคนธรรมดาก็ต้องมีรักมีทุกข์ต่อไป เพราะการที่จะ "ตัดรักหักหลงในสงสาร" มิใช่สิ่งที่จะทำได้ง่าย เมื่อเริ่มจะรักก็จงเริ่มคิดถึงความเศร้าโศกเผื่อไว้ในอนาคต  เพราะรักที่สมหวังแม้ยังมี แต่จะเป็นการดีที่จะรักโดยมีลิมิตขีดจำกัดไม่งมงายรักง่ายหน่ายเร็วจนเกินไป

             แม่ลูกคู่นี้มีถิ่นพำนักที่หุบเขาพนมกุเลน กัมพูชา เธอเป็นแม่ลูกสองที่คอยเลี้ยงดูลูกชาย แต่ลูกชายทั้งคู่กำลังอยู่ในวัยซนจึงวิ่งเล่นไม่หยุดหย่อนสนุกสนานตามวัย แม่ต้องคอยจับอาบน้ำที่บ่อน้ำพุอันเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง เพราะในลำธารมีภาพแกะสลักของศิวลึงค์ใต้พื้นน้ำนับหมื่นอันเต็มไปตลอดแม่น้ำความยาวหลายกิโลเมตร มีอายุยาวนานหลายพันปีมาแล้ว ตามคติความเชื่อของพราหมณ์ว่าศิวลึงค์คือตัวแทนพระศิวะผู้สร้างโลก ในขณะที่พระพุทธศาสนามีความเชื่อว่าโลกเกิดขึ้นตามธรรมชาติโดยวิวัฒนาการมาตามลำดับ สามแม่ลูกตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่ แม้ว่าจะค่อนข้างยากจน แต่ก็ยังมีรอยยิ้ม ความรักของแม่จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับฐานะว่ารวยหรือจน แม้ว่าตัวเองจะอด ก็ขอให้ลูกอิ่ม นี่คือความรักอันบริสุทธิ์อย่างแท้จริง

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
เรียบเรียง
๐๗/๐๒/๕๓

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก