ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

             ส่วนมากฝรั่งที่มาเมืองไทยมักจะเป็นนักท่องเที่ยวสะพายเป้เที่ยวไปทุกหนทุกแห่งที่อยากไป ในขณะที่คนไทยเองไม่ค่อยได้เที่ยว เพราะมัวแต่ทำงานและไม่รู้จะเที่ยวไปทำไม ฝรั่งบางคนแกล้งจนก็จะพักที่ถนนข้าวสาร ส่วนฝรั่งที่พอมีอันจะกินหากอยู่เมืองไทยนานๆก็มักจะประกอบอาชีพสอนหนังสือตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ หรือเป็นที่ปรึกษาฝ่ายต่างประเทศให้กับบริษัทบางแห่ง นานๆจะได้เห็นฝรั่งชาวอังกฤษยึดอาชีพเป็นชาวนาที่บ้านคำปลาหลาย จังหวัดขอนแก่น  
             ปัจจุบันหลายจังหวัดทางภาคอีสานมีเขยฝรั่งเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งทำสวนทำนาตามภรรยา แต่อีกส่วนหนึ่งอาจจะประกอบธุรกิจอย่างอื่น เดินเข้าหมู่บ้านบางแห่งเห็นเด็กหน้าตาออกฝรั่งผมแดงแต่เว้าอีสานชัดเจนอย่าได้แปลกใจเพราะนี่คือผลิตผลของเขยฝรั่งสำหรับชาวอีสาน บางอำเภอถึงกับมีงานแข่งไถนา แข่งจับปลาเป็นต้น ซึ่งจัดขึ้นสำหรับฝรั่งที่เป็นเขยอีสานโดยเฉพาะ
 

             ฝรั่งที่ประกอบอาชีพทำนาและโด่งดังมากที่สุดในประเทศไทยขณะนี้มีชื่อว่า มาร์ติน วีเลอร์ เห็นหน้าทางโทรทัศน์มาหลายครั้ง ส่วนมากจะเป็นรายการที่พิธีกรนำชมชีวิตชาวนา เพราะฝรั่งคนนี้ยึดอาชีพทำนามาหลายปี มีภรรยาเป็นคนไทยมีลูกสามคน นอกจากทำนาเองแล้วยังรับเป็นพิธีกรสอนวิธีทำนาที่ถูกต้องให้กับคนไทยทั่วราชอาณาจักร 
             ตามประวัติย่อๆ ว่ามาร์ติน วีเลอร์เป็นชาวอังกฤษเรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากลอนดอนยูนิเวอร์ซิตี้ หลังเรียนจบหันไปประกอบอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้างรับจ้างแบกอิฐ เหตุผลคืออยากเรียนรู้ชีวิตอยากรู้จักตัวเองว่ามีความสามารถมากน้อยเพียงใด จากนั้นได้เดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยจนกระทั่งปักหลักที่เมืองไทย
             ฝรั่งคนนี้มองสังคมอย่างถึงแก่นเช่นบอกว่าคนไทยเข้าใจผิดอยูสองเรื่องคือคิดว่าทุกคนมีสิทธิจะรวยได้และคิดว่าทุกคนมีสิทธิที่ลูกหลานจะสบาย ตรงข้ามกับคนอังกฤษที่คิดว่าไม่รวยและต้องลำบาก แต่คนไทยถูกหลอกจากนักการเมืองที่หาเสียงบอกว่าลูกหลานคนจนจะจบปริญญาตรีหมดไปเป็นเจ้าคนนายคน คนบ้านนอกจึงไม่ยอมอยู่บ้านนอก เพราะคิดว่าชีวิตมันจะดีขึ้น ระบบการศึกษามันผิด คนส่วนมากแถวบ้านผม(บ้านคำปลาหลาย)จบ ม. 2  ครึ่งก็มีลูกหมดแล้ว ส่วนมากไปไม่ถึง ม.3 ด้วยซ้ำ
              คนอังกฤษธรรมดา 40 เปอร์เซ็นต์ไม่มีบ้าน รัฐบาลสร้างให้คนเช่าอยู่ เป็นตึกสูงๆสามสิบชั้น พวกเรียนสูงสักหน่อย คนชั้นกลางมีบ้านอยู่ ติดหนี้ธนาคาร 20-30 ปี ถึงปลดหนี้ได้ แบบนี้ถือว่าสุดยอด บ้านก็มี ถ้ามีที่ทำกินไม่มีคำว่าตกงาน คนบ้านนอกตกงานไม่ได้ ยกเว้นแต่ขี้เกียจและเลือกงาน

             วีเลอร์ยังเล่าถึงบ้านเกิดของเขาต่อไปว่า "อังกฤษเป็นประเทศที่เจริญมานานมาก ปกติยิ่งเจริญเท่าไหร่สังคมก็จะกำหนดเลยนะว่าเกิดแบบไหนต้องอยู่แบบนั้น ลูกหมอได้เป็นหมอ ลูกครูดีที่สุดแค่ครู ลูกชาวบ้านก็เป็นชาวบ้าน 80 เปอร์เซ็นต์เป็นแบบนั้น เพราะการศึกษาอยู่กับเงิน ใครมีเงินก็เรียนจบได้ง่าย ใครไม่มีเงินก็ไม่ได้เรียนเป็นข้อเท็จจริงทางเศรษฐกิจสังคม
             เรื่องที่ผมชอบเมืองไทยจริงๆคือเรื่องของสังคม พื้นฐานสังคมแบบนี้เอื้ออาทรกันได้พึ่งตนเอง พึ่งพาอาศัยกันได้เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศไทย สังคมไทยเป็นสังคมร่วม ไม่เหมือนเมืองนอกเป็นสังคมปัจเจก คนไทยชนบทพอเห็นหน้าจะเรียกกันกินข้าว แต่ประเทศอังกฤษเวลากินข้าวจะไล่คนอื่นไป คนอังกฤษถ้าไปเยี่ยมคนอื่นจะไม่นัดไว้ก่อนสองวันถือว่าผิดมารยาทที่สุด แต่บ้านผม(คำปลาหลาย)เอาเงินใส่ซอง 20บาทก็ได้กินลาบ บ้านผมไม่ต้องล็อคกุญแจของก็ไม่หาย ไม่มีโจรไม่มีขโมย แต่ที่อังกฤษถ้าเปิดบ้านไว้อย่างนี้โดนขโมยหมด

             ฟังไปฟังมาเหมือนมาร์ติน วีเลอร์กำลังอธิบายถึงกรุงเทพฯ ทำไมกรุงเทพฯถึงไปคล้ายกับอังกฤษหรือว่าเพราะนายกรัฐมนตรีไทยคนปัจจุบันเรียนจบจากอังกฤษเลยทำกรุงเทพฯให้เหมือนอังกฤษ แต่คนอังกฤษกลับหนีไปอยู่ชนบทแทน คนอังกฤษหลงไหลชีวิตในชนบทในขณะที่คนชนบทกลับหลงไหลกลิ่นไอในกรุงเทพฯ สังคมมันกลับกัน เมืองไทยชาวนามีสิทธิเป็นรัฐมนตรีได้ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีก็มีสิทธิเป็นผู้ร้ายได้เหมือนกัน 
             โลกนี้มีหลายมุมมองในขณะที่ฝรั่งชอบชีวิตที่เป็นไปตามธรรมชาติในชนบท แต่คนไทยในชนบทมองว่าหากขืนอยู่ทำนาต่อไปมีหวังต้องอดตาย ในขณะที่ผืนนามีเท่าเดิม แต่ผู้คนเพิ่มมากขึ้น เมื่อแบ่งสรรปันส่วนกันแล้วจะเหลือคนละไม่กี่ไร่ ดังนั้นคนหนุ่มสาวจึงต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านช่องมาหางานทำในกรุงเทพฯเพราะโรงงานส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่นี่ ถึงอย่างไรก็ยังหาเงินได้ง่ายกว่าทำนา เมื่อถึงหน้าทำนาก็กลับไปทำนาเรียกว่าได้ประโยชน์สองต่อ  ชีวิตต้องมีความก้าวหน้าบางคนหาเงินส่งตัวเองเรียนจนจบปริญญาตรี โท เอก ในที่สุดก็กลายเป็นลูกจ้างทำงานรับเงินเดือน ดอกเตอร์เมืองไทยสายสังคมศาสตร์มนุษยศาสตร์เริ่มต้นเงินเดือนประมาณสองหมื่นบาท จากชาวนาก็มีสิทธิกลายเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยได้

             ในขณะที่ฝรั่งมองอีกอย่างคือชอบความเป็นอิสระ อาชีพชาวนาคืออาชีพที่อิสระมากที่สุดอาชีพหนึ่ง แต่ก็เหนื่อยที่สุดเหมือนกัน เพราะการทำนาขึ้นอยู่กับฝน พอฝนตกต้องรีบไถ รีบหว่าน รีบดำนา หากช้าดินจะแห้งต้องรอฝนไปอีกซึ่งไม่รุ้จะตกอีกเมื่อไหร่ โดยเฉพาะที่อีสานหากฝนตกหนักน้ำจะท่วม แต่ถ้าฝนไม่ตกดินจะแห้ง ฝรั่งทำนาได้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก
              คนทุกคนเลือกประกอบอาชีพได้ ถ้าอาชีพนั้นไม่ทำความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ฝรั่งทำนาได้ คนไทยก็สร้างยานอวกาศได้ ทุกคนมีสิทธิทางความคิดเท่าเทียมกันแต่จะสำเร็จตามที่คิดหรือไม่นั้น อันนี้ตัวใครตัวมัน อ่านแล้วใครจะกลับไปทำนาแข่งกับฝรั่งคนนี้ก็ได้ ถ้าหากยังมีที่นาเหลือให้ทำ


พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
14/06/53

 

บ้านคำปลาหลาย อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีเอกลักษณ์พิเศษคือเสียงแคนเสียงพิณ ลองฟังดู 

แคนเต้ยโขง
{mp3}kaenteykhong{/mp3}

แคนล่องโขง
{mp3}kanlongkhong{/mp3}

พิณสะกิดสาว
{mp3}Pinsakitsoa{/mp3}

พิณสายทอง
{mp3}Pinsaythong{/mp3}

หากอยากฟังมากกว่านี้กรุณาไปที่ "เสียงพิณเสียงแคน"

 


เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก