ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

             มหกรรมฟุตบอลโลกที่ประเทศแอฟริกาใต้เริ่มต้นขึ้นแล้ว บางคู่เตะกันเวลาประมาณหนึ่งทุ่มและสามทุ่มของประเทศไทย คงต้องดูเพราะยังนอนไม่หลับ วันนี้เจ้าภาพแอฟริกาใต้เปิดสนามกับเม็กซิโก ใครแพ้ใครชนะคงทราบกันแล้ว แต่หากดูเป็นเกมส์กีฬาไม่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องจะไม่เครียด เพราะดูกันสนุกๆเท่านั้น พอเบื่อก็ปิดเครื่องนอน แต่เกมส์กีฬาฟุตบอลมีอิทธิพลกับคนทั้งโลก แม้ประเทศไทยจะยังไม่เคยมีโอกาสไปบอลโลกก็ตาม แต่คนไทยก็ได้ชื่อว่าเป็นแฟนกีฬาฟุตบอลตัวยง 
             ฟังประธานฟีฟ่าและท่านประธานาธิบดีแอฟริกาใต้กล่าวเปิดงานแจ้งให้ทราบว่าอดีตประธานาธิบดีเนลสัน มันเดลาไม่ได้มาร่วมงานเนื่องจากเหลนเสียชีวิต แต่เกมส์กีฬาต้องดำเนินต่อไป ขอให้ทุกคนสนุกกับเกมส์กีฬา เสร็จพิธีเกมส์กีฬาก็เริ่มขึ้น พิธีเปิดไม่ยุ่งยาก เนลสัน มันเดลามีส่วนสำคัญในการผลักดันให้แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพจัดบอลโลกได้สำเร็จ หากไม่มีเขาโอกาสที่ฟุตบอลโลกจะเกิดขึ้นที่แอฟริกานั้นเป็นเรื่องที่ยากอย่างยิ่ง ฟุตบอลโลกครั้งนี้ทั่วโลกจึงมองเห็นเงาของเนลสัน มันเดลาอยู่เบื้องหลังมหกรรมระดับโลกครั้งนี้


             ประวัติของเนลสันมีระบุไว้ใน wikipedia.org สรุปความว่า เนลสัน โรลิห์ลาห์ลา มันเดลา (Nelson Rolihlahla Mandela) เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2461 ที่เมืองทรานส์คีย์ ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้คนแรกที่ได้รับเลือกตั้งตามกระบวนการทางประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในช่วงปี พ.ศ. 2537-2542 ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นนักเคลื่อนไหวตัวยงเพื่อต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้ จากที่แรกเริ่มเป็นผู้เคลื่อนไหวในทางสันติ ได้กลายมาเป็นผู้นำกลุ่มกองกำลังติดอาวุธของพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา และได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่อต้านใต้ดินโดยใช้อาวุธ เช่นการก่อวินาศกรรม ในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้นำต่างชาติที่นิยมนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้ เช่น มากาเรท เท็ตเชอร์ และโรนัลด์ เรแกน ได้ประนามกิจกรรมเหล่านี้ว่าเป็นการก่อการร้าย และนอกประเทศแอฟริกาใต้ เนลสันเป็นที่รู้จักในฐานะนักต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกัน เขาถูกจำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 27 ปี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นการถูกคุมขังในห้องขังเล็ก ๆ บนเกาะร็อบเบิน การถูกคุมขังนี้ได้กลายมาเป็นกรณีตัวอย่างของความอยุติธรรมของนโยบายแยกคนต่างผิวที่ถูกกล่าวถึงไปทั่ว เมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวในปี พ.ศ. 2533 นโยบายประสานไมตรีที่เนลสันได้นำมาใช้ทำให้แอฟริกาใต้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งประชาธิปไตย ในขณะนี้ เนลสัน มันเดลา มีอายุกว่า 91ปีแล้ว เป็นที่ยกย่องอย่างสูงภายในประเทศแอฟริกาใต้ในฐานะรัฐบุรุษอาวุโส ชาวแอฟริกันจะขนานนามสมาชิกชายอาวุโสของตระกูลมันเดลาอย่างให้เกียรติว่า มาดิบา อย่างไรก็ดี ชื่อนี้มักใช้โดยเจาะจงถึงเนลสัน มันเดลา
             เนลสัน มันเดลา ได้รับรางวัลต่างๆ มากกว่าหนึ่งร้อยรางวัลตลอดช่วงเวลา 4 ทศวรรษ รางวัลที่สำคัญที่สุดคือ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งได้รับในปี พ.ศ. 2536
             เนลสัน มันเดลา ถูกจำคุกที่เกาะร็อบเบินเป็นเวลา 18 ปีจากจำนวนการติดคุกทั้งสิ้น 27 ปี ขณะอยู่ในคุก ชื่อเสียงของเขาก็เพิ่มพูนมากขึ้นและกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้นำชนผิวดำคนสำคัญที่สุดในแอฟริกาใต้ ระหว่างที่อยู่ในเรือนจำนั้น เขาต้องทำงานบนเกาะโดยการขุดเหมืองหินปูน กฎภายในคุกนี้มีง่าย ๆ นักโทษจะแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ ตามเชื้อชาติ โดยที่นักโทษผิวดำจะได้รับปันส่วนอาหารในสัดส่วนน้อยที่สุด แต่นักโทษการเมืองจะถูกแยกออกจากนักโทษอาชญากรรมทั่วไปและถือเป็นชั้นต่ำที่สุดยิ่งกว่านักโทษทั้งหมด ซึ่งเรียกว่า "นักโทษกลุ่ม D" มันเดลาได้อธิบายว่า ทุก ๆ 6 เดือน เขาจะได้รับอนุญาตให้มีคนมาเยี่ยมได้หนึ่งคน และจดหมายหนึ่งฉบับเท่านั้น และเมื่อได้รับจดหมาย การส่งนั้นก็มักจะล่าช้าไปเป็นเวลานานมาก และยังถูกเซ็นเซอร์เสียจนแทบอ่านไม่ได้


             ขณะอยู่ในคุกมันเดลาได้เรียนต่อกับมหาวิทยาลัยลอนดอนผ่านหลักสูตรทางไกล และได้รับปริญญาตรีสาขากฎหมาย เรียกว่าใช้วิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างยอดเยี่ยม
             อดีตประธานาธิบดีแอฟริกา เนลสัน แมนดาลาในวัย 91 ปี แม้จะไม่ได้เดินทางมาร่วมพิธีเปิดฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการก็ตาม บุคคลผู้นี้ได้รับการยกย่องว่า รัฐบุรุษที่ชาวแอฟริกาใต้ยกย่อง และเรียกเขาว่า “มาดิบา” ที่เป็นทั้งนามสกุลเดิมและชื่อเล่น อดีตประธานาธิบดีมีอายุมากถึง 91ปีช่วงหลังๆไม่ค่อยปรากฎตัวสู่สาธารณชนมากนัก ทั่วโลกต่างรู้ประวัติและซาบซึ้งอดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้คนนี้ที่ ต่อสู้กับการแบ่งแยกสีผิวมาอย่างยาวนาน และยังเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนให้แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพจัด “ฟุตบอลโลก 2010" ในครั้งนี้ด้วย 
             เนลสัน มันเดลา อดีตประธานาธิบดีแห่งแอฟริกาใต้ผู้นี้อยู่เบื้องหลังการจัดฟุตบอลโลกที่แอฟริกาครั้งแรก ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในทวีปแอฟริกา แต่สิ่งหนึ่งทีทำให้คนทั่วโลกรู้จักท่านดีเพราะเคยติดคุกเพราะคดีการเมืองยาวนานถึง 27ปี เมื่อครั้งที่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิดีใหม่ท่านได้วางกำหนดการในการทำงานโดยไม่มีวันหยุด ถือว่าเป็นประธานาธิบดีที่ทำงานมากที่สุดคนหนึ่งในโลก เมื่อมีคนถามว่าทำไมท่านต้องทำงานหนักโดยไม่มีวันหยุด ท่านประธานาธิบดีตอบทีเล่นทีจริงว่า “เรามีเวลาหยุดพักผ่อนในคุกมานานพอแล้ว ต่อจากนี้ไปคือเวลาทำงาน” คนที่ถือว่าการติดคุกคือการพักผ่อนจะมีสักกี่คนกัน ต้องขอคารวะในความพยายามและยึดมั่นในอุดมการณ์ แม้เวลาจะยาวนานก็ไม่เคยท้อ สู้จนได้รับชัยชนะ

 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
12/06/53

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก