ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

           ในช่วงที่โรคโควิดกำลังระบาด การเดินทางมีปัญหามาก จะไปไหนมาไหนก็ต้องตรวจสอบว่าเราติดเชื้อหรือไม่ ถ้าติดเชื้อก็ต้องถูกกักตัว แต่พอโควิดเริ่มจางคลาย การเดินทางไปต่างประเทศก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ในการเดินทางบางครั้งก็อยู่ในห้วงเวลาที่แตกต่างกันจากความเคยชิน บางแห่งเวลาแตกต่างกัน 15 ชั่วโมง สถานที่เคยอยู่มานานหลายสิบปีเป็นเวลากลางคืน อากาศร้อน แต่สถานที่แห่งใหม่เป็นเวลาเช้าที่พึ่งเริ่มต้น อากาศหนาว ความแตกต่างกันของเวลาและอากาศ ทำให้เกิดความสงสัยว่าในอัตภาพร่างกายว่าจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานที่แห่งใหม่ได้หรือไม่
 
           นับตั้งแต่วันที่เดินทางจากรุงเทพมหานครสู่สหรัฐอเมริกา เป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ยังปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและเวลาไม่ค่อยได้ เดินทางไปหลายเมืองคือเข้าร่วมประชุมคณะสงฆ์ที่วัดธรรมประทีบ รัฐเมรีแลนด์ วอซิงตัน ดี ซี อากาศไม่แน่นอน บางวันหนาวบางวันร้อน จากนั้นก็ไปร่วมงานสวดถอนสีมาที่รัฐนอร์ท แคโรไรน่า เสร็จงานแล้วนั่งรถไปนิวยอร์ค ร่วมงานสวดถอนสีมาที่วัดนิวยอร์คธัมมาราม พำนักที่นิวยอร์คเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ เดินทางไปยังชายแดนแคนาดา เพื่อชมความมหัศจรรย์และความงามของน้ำตกไนแองการา ย้อนกลับไปร่วมงานฉลองครบรอบ 24 ปี วัดบอสตันวราราม รัฐเวอร์จิเนีย ไปเยี่ยมเพื่อนร่วมสำนักที่วัดป่าไทยถาวรอัลบานี ไปเยี่ยมวัดเดลาแวร์ ผ่านไปทางฝากฝั่งของอเมริกา เวลาผ่านไป 20 วัน
           จากนั้นนั่งเครื่องบินไปที่รัฐอลาสก้า ใช้เวลาในการเดินทางพร้อมทั้งช่วงเวลาที่รอเครื่องบิน เปลี่ยนเครื่องที่ชิคาโก เป็นเวลา 13 ชั่วโมง ในที่สุดก็ถึงจุดหมายปลายทางคือวัดอลาสก้าญาณวราราม เมืองแองคอเรจ รัฐอลาสก้า 
           ในประเทศสหรัฐอเมริกามีรัฐที่ใหญ่กว่าประเทศไทย 2 รัฐคือรัฐอลาสก้าและรัฐเท็กซัส รัฐอลาสก้า มีพื้นที่ 1,723,337 ตารางกิโลเมตร สถิติปีพุทธศักราช 2563 มีประชากรเพียง 736, 990 คน รัฐเท็กซัส มีพื้นที่ 695,662 มีประชากรเพียง 28.64 ล้านคน ในขณะที่ประเทศไทยมีพื้นที่   513,120 เหตุผลที่มีจำนวนประชากรน้อยเพราะสภาพอากาศที่แปรปรวน หนาวจนติดลบ ทำให้อยู่ลำบาก บางช่วงมีแต่กลางวัน ตะวันไม่เคยตกดิน บางช่วงมีแต่กลางคืนไม่เคยได้เห็นดวงอาทิตย์   นัยว่าในยุคแรกประชากรในรัฐนี้จึงต้องจ้างให้คนมาอยู่อาศัย มีเงินเดือนให้ ประชากรในปัจจุบันคือพวกเอสกิโม และมีชาวเอเชียอพยพเข้ามาอาศัยเช่น มองโลเลีย ม้ง จีน ลาว กัมพูชา ไทย แค่ความคิดว่าจะเดินทางไปทุกรัฐในอเมริกาก็ต้องใช้เวลาหลายเดือน เฉพาะเมืองแองคอเรจมีชาวเอเชียตั้งรกรากมากที่สุดคือลาวประมาณ 500 ครัวเรือนลองลงมาคือเวียตนามประมาณ 300 ครัวเรือน ชางม้งประมาณ 200 ครัวเรือน  ส่วนคนไทยอยู่อันดับสี่มีประชากรไม่เกินหนึ่งร้อยครัวเรือน  
           วัดในพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทในรัฐอลาสก้าปัจจุบันมี 3 วัดคือวัดธรรมภาวนา วัดอลาสก้าญาณวราราม และวัดลาวแองคอเรจ  ชาวพุทธที่ให้การอุปถัมภ์วัดหลักๆมีสองชาติคือไทย ลาว ส่วนชาวกัมพูชายังไม่มีวัดของชาวกัมพูชาจึงเข้าวัดทั้งสามวัด พื้นที่ใหญ่โต แต่ประชากรน้อย จึงมีพื้นที่ว่างอีกจำนวนมาก อีกอย่างสวัสดิการจากรัฐก็ดีมาก เมื่ออายุเกินหกสิบปีก็มีเงินเดือนให้ หากคิดเป็นเงินไทยก็มากโขอยู่ เจ็บป่วยก็รักษาให้ฟรี มีคนที่นี่จึงไม่มีปัญหาในการแย่งชิงพื้นที่ในการทำมาหากิน 
 
           องค์ประกอบแทบทุกอย่างดูเหมือนจะดีหมด แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันคืออากาศ เมืองนี้มีกลางวันยาวนานหกเดือน มีกลางคืนยาวนานหกเดือน วันเดียวอาจจะมีทั้งสามฤดูร้อนอยู่ดีฝนอาจตกลงมาตอนไหนก็ได้ หรือหนาวขึ้นมาเฉยๆ ก็ได้  หากปรับตัวไม่ได้มีหวังเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายๆ 
           ในวันที่เดินทางไปถึงอากาศร้อนอุณหภูมิประมาณ 13-20 องศาเซ็นเซียส ที่อเมริกาใช้การนับเป็นองศาฟาเรนไฮต์ เป็น 58-68 องศาฟาเรนไฮต์ บ้านนี้เมืองนี้ใช้มาตรการในการนับไม่เหมือนที่คุ้นชิน เช่นที่ดินที่เคยคุ้นเคยคือ ไร่ ก็ใช้เป็นเอเคอร์ กิโลเมตรก็ใช้เป็นไมล์ เมตรก็ใช้เป็นฟุต ต้องพยายามทำความเข้าใจกับมาตรการวัดของอเมริกา 
           ถามว่าทำไมไม่ใช้มาตรการวัดเหมือนชาวโลกเขา ก็ได้รับคำตอบเบื้องต้นง่ายๆว่า “ทำให้แตกต่างจากอังกฤษ” อเมริกาใช้ชีวิตให้แตกต่างจากอังกฤษมากที่สุด ยิ่งแตกต่างมากเท่าใด ยิ่งเป็นอเมริกันมากเท่านั้น  เวลาเติมน้ำก็ใช้คำว่าแกลลอน เวลาขับรถก็ใช้พวงมาลัยซ้าย ขับเลนขวา มีข้อยกเว้นอยู่เหมือนกันรถไปรษณีย์พวงมาลัยขวา ขับเลนขวา ต้องมาคิดเทียบกับความเคยชินใหม่ เอากับเขาสิ อเมริกาชาติที่ยิ่งใหญ่ อเมริกันจงเจริญ
           ตอนนี้กำลังเป็นพลเมืองฝึกหัดสำหรับอลาสก้า ยังไม่แน่ใจว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน จะทนกับอากาศที่แปรปรวนได้นานเท่าใด เอานะถึงอย่างไรก็มาแล้ว จากกรุงเทพมหานครที่อากาศร้อนระสู่อลาสก้าที่อากาศหนาวเย็น ก็ต้องพยายามปรับตัวให้ได้ ต้องอยู่ให้ได้ อย่างน้อยก็อยู่จนกว่าวีซ่าจะหมดอายุ ถ้าไม่สู้ก็ไม่รู้ถึงกำลัง ถ้าไม่มีความหวังก็ไม่รู้ถึงความสามารถ
 
 
พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
11/07/65
 

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก