ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

          เย็นวันจันทร์ถนนหนทางในกรุงเทพมหานครโล่งตลอดเส้นทาง มีรถเพียงไม่กี่คันที่ยังคงอยู่บนถนน ยังแปลกใจอยู่ว่าตามปรกติเย็นวันจันทร์อย่างนี้ต้องเตรียมใจไว้ก่อนเดินทางว่าอย่างไรรถก็ต้องติดและอาจจะนานกว่าปรกติ จากความเคยชินในการเดินทางมานานพอสรุปได้ว่า เย็นวันจันทร์และเย็นวันศุกร์ถนนช่วงนี้ รถมักจะติด อาจจะเป็นเพราะเย็นวันศุกร์คนทำงานได้กลับบ้านหรือเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุด ส่วนวันจันทร์คนทำงานวันแรก เป็นสมมุติฐานที่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ในการเดินทางบนเส้นทางสายนี้มานานหลายปี

          ถามคนขับรถที่นำพากลับที่พักว่า "ทำไมวันนี้ถนนจึงโล่งผิดปรกติ" ก็ได้คำตอบว่า “วันนี้เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม มีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทยและทีมชาติเมียนมาร์ ผู้คนคงรีบกลับไปดูถ่ายทอดสดกันนะครับ” 
          คนขับยังสาธยายต่อไปเหมือนกำลังติดลมว่า “ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้เล่นดีนะครับ ในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ยังไม่แพ้ใครเลย ยิงประตูได้ทุกนัด นักฟุตบอลทุกคนเล่นดีมาก เล่นในเกมไม่มีนอกกติกา ประเภทเชียร์บอลไทยไปมวยโลกนะ ปัจจุบันไม่มีแล้วครับ พวกเขาเล่นฟุตบอลจริงๆ สวยงาม ใจเย็น ไม่โกรธ ไม่เอาคืน มีน้ำใจนักกีฬาจริงๆ ครับ”

          พอเห็นคนขับอยากเล่าจึงถามต่อว่า “ทีมเมียนมาร์คู่ชิงฟอร์มการเล่นเป็นอย่างไรบ้าง”
แชมป์ของกลุ่มเลยนะครับ เล่นแรง กำลังดี ไม่เคยแพ้ใครเหมือนกัน ฟอร์มการเล่นสูสีเลยนะครับ ยังคาดเดาผลการแข่งขันไม่ได้ว่าใครจะแพ้ ใครจะชนะ ต้องคอยดูกันเอาเอง”

          ปรกติก็ไม่ค่อยได้ติดตามดูการแข่งขันฟุตบอลเท่าไหร่ นอกจากทีมระดับโลกอย่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด บาเซโลน่า ประมาณนั้น หากมีโปรแกรมการแข่งขันไม่ดึกเกินไปก็จะรอดู ไม่มีเหตุผลอื่นใด เพียงแต่ชอบเป็นพิเศษเท่านั้น ยิ่งวันใดทีมปีศาจแดงลงแข่งกับทีมหงส์แดง วันนั้นมักจะทำตัวให้ว่างรอดูการถ่ายทอดสด
          ทีมบาเซโลน่า เขาเล่นดีจริงๆ กองหน้ายอดเยี่ยมของโลกมาอยู่ในทีมเดียวกัน ปีนี้จึงกวาดแชมป์ทุกรายการที่ลงแข่งขัน หลายวันก่อนโทรทัศน์นำภาพการแข่งขันระหว่างบาเซโลน่าและจูเวนตุสมาฉายซ้ำจึงมีโอกาสได้ดู ทีมนี้เล่นได้สุดยอดจริงๆ
          ในส่วนของฟุตบอลไทย ได้ดูบ้างแต่ไม่ได้ติดตามอย่างจริงจัง หากวันไหนเปลี่ยนช่องโทรทัศน์ไปเจอก็จะดูบ้าง แต่ดูไม่ค่อยจบ
ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ เคยดูแต่ข่าวกีฬาตอนสรุปผลการแข่งขัน แต่ยังไม่ได้ดูการถ่ายทอดสดเลย วันนี้มาถึงที่พักเร็วกว่าปรกติ เพราะรถไม่ติด ถนนโล่ง ถึงเวลาที่คนขับบอกหนึ่งทุ่ม ก็ไม่มีวี่แววว่าจะมีการแข่งขันเลย เห็นโฆษณาที่ริมจอโทรทัศน์ว่าเวลาหนึ่งทุ่มครึ่ง เป็นเวลาเดียวกันกับเวลาที่จะต้องเข้าสอนหนังสือของทุกวัน หากสอนหนังสือก็จะไม่ได้ดูฟุตบอล หากดูฟุตบอลก็ไม่ต้องสอนหนังสือ

          คิดเข้าข้างตัวเองหน่อยว่านักเรียนก็คงอยากดูฟุตบอลเหมือนกัน ครูสอนก็อยากดู การแข่งขันไม่ได้มีทุกวัน นานๆจึงจะมีสักครั้ง ปิดเรียนสักวันคงไม่เป็นไร จึงตัดสินใจแจ้งข่าวให้นักเรียนทราบ วันนี้ครูสอนมีธุระสำคัญ มาสอนหนังสือตามปรกติไม่ได้ จึงขอหยุดการเรียนการสอนหนึ่งวัน  ปิดเรียนเพื่อชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลทีมชาติไทยกับเมียนมาร์ นัดชิงชนะเลิศกีฬาซีเกมส์
          การแข่งขันครึ่งแรกผ่านไปโดยที่ไม่มีทีมไหนยิงประตูได้เลย เกมการแข่งขันยังคงสูสี เสน่ห์ของกีฬาอยู่ตรงนี้เองคือคู่ต่อสู้ต้องมีฝีมือใกล้เคียงกัน คาดเดาผลการแข่งขันไม่ได้ ยิ่งฟุตบอลลูกกลมๆ ยิ่งไว้ใจไม่ได้ จบครึ่งแรกทั้งสองทีมยังมีโอกาสชนะเท่ากัน
          การแข่งขันครึ่งหลังผ่านไปสักพักทีมชาติไทยก็ยิงประตูได้ เสียงกองเชียร์รอบสนามส่งเสียงดังกระหึ่มโบกธงชาติสะบัดไปทั่วสนาม ในขณะที่กองเชียร์อีกฝ่ายเงียบกริบ อารมณ์ของผู้ชมแตกต่างกันคนละด้าน ด้านหนึ่งกำลังมีความสุข อีกด้านหนึ่งกำลังทุกข์ใจ
จบการแข่งขันทีมฟุตบอลชายไทยชนะเมียนมาร์สามศูนย์ ได้เหรียญทองซีเกมส์ อารมณ์ของผู้ชมทั้งสองฝ่ายแตกต่างกัน ผู้ชนะย่อมดีใจ ส่วนผู้แพ้ย่อมเสียใจเป็นธรรมดา โลกนี้ไม่ได้มีด้านเดียว ย่อมมีทั้งด้านมืดและสว่าง เหมือนเกมการกีฬาย่อมีแพ้มีชนะ เมื่อชนะก็ดีใจ แต่เมื่อยามพ่ายแพ้ก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา

          ในชีวิตของมนุษย์ก็ไม่ต่างจากเกมกีฬา บางครั้งชนะ บางครั้งก็พ่ายแพ้ สลับผลัดเปลี่ยนกันไป ตราบใดที่ยังมีความหวังก็ต้องต่อสู้กันไป แม้จะสามารถเอาชนะคนอื่นทั้งโลก แต่หากยังเอาชนะตนเองไม่ได้ ก็ยังไม่ชื่อว่าเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ส่วนผู้ที่เอาชนะตนได้แม้เพียงคนเดียวก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะ ดังที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ ตอบคำถามของอุปกาชีวก ดังที่แสดงไว้ในมัชฌิมนิกาย มัชฌิมปัณณาสก์ (13/513/351) ความว่า “ชนทั้งหลายผู้ถึงธรรมที่สิ้นตัณหา เช่นเราแหละ ชื่อว่าเป็นผู้ชนะ บาปธรรมทั้งหลาย อันเราชนะแล้ว เหตุนั้นแหละอุปกะ เราจึงว่าผู้ชนะ"

          แม้จะสามารถเอาชนะคนอื่นได้ แต่ก็เป็นการชนะเพียงบางครั้ง นั่นเพราะวันนี้เราเก่งกว่ามีความสามารถมากกว่า แต่ในอนาคตยังคาดหวังไม่ได้ว่าเราจะเป็นผู้ชนะตลอดไป ส่วนผู้สามารถเอาชนะตนเองได้นั่นคือชัยชนะที่ประเสริฐที่สุด ดังที่แสดงไว้ในสหัสสวรรค ขุททกนิกาย  คาถาธรรมบท (25/18/20) บุคคลใดพึงชนะหมู่มนุษย์ตั้งพันคูณด้วยพันในสงคราม  บุคคลนั้นไม่ชื่อว่าเป็นผู้ชนะอย่างสูงในสงครามส่วนบุคคลใดพึงชนะตนผู้เดียว บุคคลนั้นแล ชื่อว่าเป็นผู้ชนะอย่างสูงสุดในสงคราม ตนแลอันบุคคลชนะแล้วประเสริฐ”
          ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลที่เชียร์ทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศสิงคโปร์ คงมีความสุขที่ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะได้ และกลายเป็นเจ้าเหรียญทองในเกมกีฬาแห่งอาเซียนในครั้งนี้ อย่างน้อยที่สุดเราก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะอีกครั้งหนึ่ง

 

แดนไท ลิขิตจันทรา

16/06/58

 

หมายเหตุ: ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก