ไซเบอร์วนาราม.เน็ต

เว็บไซต์เพื่อพระพุทธศาสนา อารามหนึ่งบนโลกไซเบอร์

laithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithailaithai

            งานประจำปีวัดมัชฌันติการามผ่านไปได้ห้าวันห้าคืนแล้ว วันนี้เป็นวันที่หก ตามกำหนดการคณะกรรมการวัดได้กำหนดไว้เก้าวันเก้าคืน เริ่มตั้งแต่วันที่หกกุมภาพันธ์และไปสิ้นสุดในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชาและวันวาเลนไทน์ ปีนี้บังเอิญตรงกันพอดี วันสุดท้ายของงานปิดงานด้วยการเวียนเทียนในวันมาฆบูชา

            มูลเหตุของการจัดงานเพราะปรารภเหตุถึงพระครูธรรมสารวิจิตร(หลวงปู่อ่อน ญาณเตโช) อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในช่วงปีพุทธศักราช 2440-2457  มรณภาพนานเกือบร้อยปีแล้ว แต่ทว่าวัดมัชฌันติการามยังจัดงานประจำปีเพื่อรำลึกนึกถึงคุณงามความดีของอดีตเจ้าอาวาสรูปแรก จัดทุกปี ช่วงหลายปีที่ผ่านมามักจะจัดเก้าวันเก้าคืน

            กิจกรรมในงานนอกจากจะมีการปิดทองหลวงปู่อ่อนแล้ว ทางวัดยังถือโอกาสในการหาปัจจัยเพื่อจะได้นำไปบูรณซ่อมแซมถาวรวัตถุของวัดที่ทรุดโทรมเก่าครำคร่า จึงมีกิจกรรมให้เลือกทำบุญมากมายเช่นเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้ถวายสังฆทาน ไหว้พระ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ ไหว้พระประจำวันเกิด ผ้าป่าลอยฟ้า ผ้าป่าหนังสือตำราเรียน ร่วมซื่อกระเบื้องมุงคาพระอุโบสถและศาลาการเปรียญที่กำลังซ่อมแซม นอกจากนั้นยังมีการไถ่ชีวิตโคกระบือ ซื้อโรงศพถวายแก่ศพไร้ญาติขาดที่พึ่งเป็นต้น กิจกรรมทั้งหมดนั้นทำตามกำลังศรัทธา โดยไม่ได้กำหนดราคาไว้ตายตัว ใครอยากทำก็ทำ ใครไม่อยากทำก็เพียงแต่ชำเลืองมอง ไม่มีใครว่าอะไรใคร เพราะการทำบุญเป็นเรื่องของศรัทธา

            ในส่วนของการแสดงบนเวทีจะมีสองส่วนคือช่วงแรกเป็นการแสดงของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดมัชฌันติการาม ซึ่งมีตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม การแสดงมีมากมายหลายรูปแบบทั้งร้องรำทำเพลง เต้นรำ มายากล นักร้อง นักดนตรี หรือแม้แต่วงดนตรีก็มาจากนักเรียน ส่วนผู้ชมก็เป็นพ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียนมาชมมาเชียร์เหล่าลูกหลานที่แสดงบนเวที ลูกใครหลานใครขึ้นเวทีพ่อแม่ก็เพลิดเพลินไปด้วย เรียกว่าทั้งผู้แสดงและผู้ชมมาจากบ้านเดียวกัน จบแสดงก็พากันเดินชมงานวัดต่อไป
            จากนั้นก็จะมีเหล่าศิลปินนักร้องมาแสดงให้ชมบนเวที บางวันก็เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง บางวันก็เป็นนักร้องที่กำลังจะมีชื่อเสียง ส่วนจะมีใครบ้างนั้นอันนี้จำไม่ได้  วันก่อนสดใส รุ่งโพธิ์ทอง มาเปิดการแสดงมีผู้ชมคอยชมจำนวนมาก

            มีคนถามว่ามางานวัดแล้วได้อะไร คำตอบอาจจะขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน บางคนชอบงานวัดเพราะมีร้านอาหารมาเปิดขาย มาคนอาจจะตอบว่าได้ดูนักร้องได้ฟังเพลงฟรี บางคนยังมีโอกาสได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับนักร้องที่ตนอาจจะเคยได้ยินแต่เสียงมานาน พอได้พบตัวจริงเสียงจริงก็ถือโอกาสถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก
            มางานวัดแล้วได้อะไร ขอเสนอคำตอบไว้สั้นๆดังนี้ “ได้แสดงออกถึงความสามัคคี ได้แสดงความมีน้ำใจ หากสนใจได้ศึกษาสังคม ได้มาสะสมความดี ได้ทำตนให้มีประโยชน์” 
            “ได้แสดงออกถึงความสามัคคี” หมายถึงวัด กับบ้าน(ชุมชน)และโรงเรียนอยู่ร่วมกัน หากต่างฝ่ายต่างอยู่ ไม่มีกิจกรรมอะไรให้คนในสังคมและชุมชนร่วมกันเลย วัดและชุมชนก็จะมีช่องว่างถอยห่างออกไปทุกที งานวัดที่เห็นได้ชัดเจนคือคณะครู นักเรียน ผู้ปกครองมาร่วมงานเนืองแน่นทุกวัน ครูสอนการแสดง นักเรียนแสดง ผู้ปกครองเป็นผู้ชมและให้รางวัล บ้าน วัด โรงเรียน จึงยังคงมีความผูกพันกันอยู่

            “ได้แสดงความมีน้ำใจ”  งานวัดมีกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งชาวบ้านและชาววัดต่างก็ช่วยกันทำหน้าที่ที่ตนถนัด บางคนช่วยประชาสัมพันธ์ บางคนนำสินค้าประเภทเครื่องใช้ไม้สอยที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วมาวางจำหน่าย โดยรายได้ร่วมสมทบทุนกับทางวัด บางคนมาเปิดให้บริการนวดแก่ผู้ที่มาเที่ยวงาน เงินค่าบริการก็หยอดใส่ตู้บริจาคให้วัด บางคนคอยให้บริการดอกไม้ธูปเทียน กล่าวได้ว่าเมื่อมางานวัดหากจะทำงานจะมีงานให้ทำ งานทุกอย่างเป็นงานที่ใช้จิตอาสา ไม่มีใครถามหาค้าจ้าง บางคนทำงานเสร็จยังร่วมทำบุญอีกต่าง อิ่มทั้งกายและใจ
            “หากสนใจได้ศึกษาสังคม”  ทุกวันนี้สังคมเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากมาก เพราะมีเหตุปัจจัยมากมาย สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาบางอย่างต้องคิดหลายชั้นจึงจะแก้ปัญหาได้ แม้จะวางแผนรอบด้านแล้ว ดำเนินตามกฎหมาย ยึดตามรัฐธรรมนูญแล้วปัญหาก็ยังไม่จบ ผู้คนและสังคมจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรหากตั้งใจศึกษาปัญหาทั้งหลายก็ดูได้จากคนมาเที่ยวงานวัด ปีนี้เท่าที่ดูจากยอดบริจาคประจำวัน ที่มีคนร่วมทำบุญมากที่สุดคือดอกไม้ธูปเทียนบูชาพระ อันดับที่สองต้องแปลกใจเพราะทุกปีเป็นสังฆทาน แต่ปีนี้กลับกลายเป็นโรงศพไร้ญาติมาเป็นอันดับสอง ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมคนจึงร่วมทำบุญบริจาคซื้อโรงศพไร้ญาติมากขึ้นกว่าทุกปี

            “ได้มาสะสมความดี”  โบราณว่า “ดีให้ต่อ ชั่วให้ตัด วิบัติให้ต้าน” ความดีนั้นหากไม่ทำต่อเนื่อง คิดแล้วไม่ทำ ความชั่วที่รอโอกาสอยู่อาจจะปรากฏตัวขึ้นก่อนก็ได้ มีพุทธภาษิตยืนยันไว้ว่า “หากทำดีช้าไปใจจะยินดีในบาป” ดังนั้นในแต่ละปีจึงควรสะสมคุณงามความดีให้เพิ่มขึ้น  สะสมความดีไว้มีประจำกายและประดับใจ ฝึกตนให้มีวินัย ฝึกใจให้มีธรรม กายมีศีลสุขล้ำ ใจมีธรรมสุขเลิศ
            “ได้ทำตนให้มีประโยชน์”  การได้ช่วยเหลือกิจการงานส่วนรวมโดยที่ไม่ได้หวังผลประโยชน์อันใดแก่ตนเองเลย เป็นการบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ บางคนเพียงแค่รินน้ำเปล่าใส่น้ำแข็งจากนั้นก็เดินให้บริการฟรีแก่ผู้ที่มาร่วมงาน ได้เห็นรอยยิ้มอันอบอุ่นก็เป็นบุญแก่นัยน์ตาแล้ว การทำตนให้มีประโยชน์แม้จะเป็นเพียงแค่งานเล็กน้อย แต่ถ้าหากจิตใจคนทำบริสุทธิ์งานเล็กๆก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำใจให้อิ่มสุขและอาจจะส่งผลให้การทำงานใหญ่ๆสำเร็จได้ โบราณจึงมีข้อคิดว่า “ยามบุญมาวาสนาช่วย ที่ป่วยก็หาย ที่หน่ายก็รัก”  ตรงกันข้ามกับคนที่ไม่ค่อยได้ทำบุญ เวลาอับจนท้อแม้สิ้นหวังก็ไม่มีอะไรมาช่วยได้ ดังคำโบราณว่าไว้ว่า  “ถ้าบุญไม่มาวาสนาไม่ช่วย ที่ป่วยก็หนักที่รักก็หน่าย”

            งานประจำปีวัดมัชฌันติการาม วงศ์สว่าง 11 บางซื่อ กรุงเทพมหานคร ยังคงมีติดต่อกันไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 อันเป็นวันมาฆบูชาและวันวาเลนไทน์ ใครที่ยังไม่ได้มาเที่ยวงาน หาก ว่างก็ขอเชิญ มาพักกาย มาผ่อนคลายจิต  คนจิตใจดีมีบุญนั้นมองไปข้างหน้าก็มีหวัง มองข้างหลังก็มีความสุข


 

พระมหาบุญไทย  ปุญญมโน
11/02/57

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

กองธรรมสนามหลวง

กองบาลีสนามหลวง

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

กรมการศาสนา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

บัณฑิตวิทยาลัย  มมร

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

สำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ(ธ)

เว็บไชต์นักศึกษาปริญญาเอก สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มมร

 

วัดไทย

เว็บวัดในประเทศไทย

วัดไทยในต่างประเทศ

คณะสงฆ์ธรรมยุตUSA

 วัดป่าธรรมชาติ LA

พระคุ้มครอง

วัดธรรมยุตทั่วโลก

 

ส่วนราชการในประเทศไทย

มหาวิทยาลัยในประเทศไทย

ส่วนราชการในประเทศไทย

กระทรวงในประเทศไทย

 

หนังสือพิมพ์ไทย

ไทยรัฐ
เดลินิวส์
มติชน
ผู้จัดการ
กรุงเทพธุรกิจ
คม ชัด ลึก
บ้านเมือง
ข่าวสด
ฐานเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
สยามกีฬา
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
ไทยโพสต์
สยามรัฐ
สยามธุรกิจ
บางกอกทูเดย์

 

ข่าวภาษาต่างประเทศ

ข่าว CNN

ข่าว BBC

Bangkok Post

The Nation

หนังสือพิมพภาษาต่างประเทศ

เมนูสมาชิก